Dự án Elite Life (Long An): Huy động vốn trái pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng?

 HOANG HUNG    Thứ sáu - 11/06/2021 23:47
Thời gian gần đây, hàng loạt các chủ đầu tư “lách luật”, huy động vốn trái phép bằng các hình thức: Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng vay vốn, xác nhận thanh toán...; cùng với đó các sàn phân phối bất động sản với những chiêu trò quảng cáo làm nhiễu loạn thông tin, khiến khách hàng “xuống tiền” mà không hề biết những rủi ro tiềm ẩn khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để mở bán. ELITE LIFE của Công ty CP Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Tân Thái Thịnh là một trong những dự án như vậy

 

 

Phối cảnh Dự án Elite Life

Lách luật” huy động vốn trái phép!

Theo tìm hiểu của Phóng viên (PV), Dự án Khu dân cư thương mại Tân Thái Thịnh với tên thương mại là dự án ELITE LIFE có quy mô 53.843m2, cung cấp 310 sản phẩm gồm 278 căn nhà liên kề, 16 căn nhà phố, 16 căn nhà vườn, nằm tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tân Thái Thịnh làm chủ đầu tư. Ghi nhận thực tế, dự án vẫn đang ở bước triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, còn chưa thực hiện xong việc san lấp mặt bằng, hiện cơ sở hạ tầng về cơ bản mới chỉ là bãi đất trống.

Hình ảnh thực tế của Dự án

Mặc dù chưa thực hiện xong cơ sở hạ tầng nhưng trên thị trường thì Dự án ELITE LIFE đang được rao bán rầm rộ bằng các Phiếu tư vấn thỏa thuận hay “Hợp đồng nguyên tắc để kêu gọi khách hàng đầu tư. Công ty cổ phần Đất Xanh Nam Bộ (Đơn vị phát triển của dự án) cùng một số sàn Bất động sản đã đưa ra bảng giá của từng sản phẩm và lộ trình thanh toán một cách rõ ràng, ngoài ra còn có chính sách mua hàng cho khách hàng với các mức chiết khấu siêu hấp dẫn từ 1% - 5% khi giao dịch từ 2 đến 5 sản phẩm.

Bảng giá và Chính sách mua hàng của Dự án

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh làCó giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó... Ngoài ra, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và nhận được thông báo dự án đó đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng thì mới được phép bán.

Pháp luật không cho phép ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản với khách hàng. Điểm a khoản 2 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Như vậy có thể khẳng định, với thực tế xây dựng hiện nay là đang tiến hành san lấp mặt bằng cơ bản theo ghi nhận của PV, Dự án ELITE LIFE tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An hoàn toàn chưa đủ điều kiện huy động vốn bằng tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Phiếu thỏa thuận tư vấn Dự án

Có thể nói, việc dự án ELITE LIFE được chào mời mua bằng các hình thức góp vốn như “Phiếu thỏa thuận tư vấn” hay “Hợp đồng nguyên tắc” thực chất chỉ là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của khách hàng. Bản thân người mua các sản phẩm chưa đủ điều kiện pháp lý này sẽ không biết được khi nào chủ đầu tư mới công bố mở bán dự án mà mình đã đặt chỗ. Giả sử trong trường hợp chủ đầu tư vì lý do nào đó không thể triển khai được dự án thì liệu người mua có thể đòi lại số tiền đã góp hay lại vướng vào vòng kiện tụng không có hồi kết?

Có hay không sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng ?

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP thì với hành vi “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định” như trên, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Thậm chí, quy định về hình thức xử phạt bổ sung tại khoản 5 Điều 57 Nghị định này thì chủ đầu tư sẽ bị “Đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng”.

Vì sao dự án Elite Life - một dự án lớn và trọng điểm trong phát triển kinh tế của huyện Cần Giuộc nói riêng và của tỉnh Long An nói chung đang thực hiện các hoạt động huy động vốn rầm rộ nhưng trái phép mà các cơ quan chức năng vẫn không hề hay biết và có các động thái ngăn chặn, cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra cho người dân khi đầu tư dự án?

Có hay không việc buông lỏng quản lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, làm ngơ cho chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tân Thái Thịnh và đơn vị bán hàng là Công ty cổ phần Đất Xanh Nam Bộ ngang nhiên vi phạm các quy định của pháp luật?

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ sau!

 

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: https://kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay6,913
  • Tháng hiện tại242,655
  • Tổng lượt truy cập13,115,214
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây