Phường Xuân Đỉnh: Chung cư mini “chen chân” trong ngõ nhỏ

 DucVuong88    Thứ sáu - 05/03/2021 08:39
Mặt hàng chung cư mini được giao dịch khá sôi nổi trong những năm gần đây, chưa có dấu hiệu ngừng tăng, chúng mọc lên như nấm sau mưa trên hầu hết địa bàn phường, quận tại TP. Hà Nội, gây phá vỡ quy hoạch đô thị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, TTXD dường như lại làm ngơ cho những sai phạm này.

Chẳng khó khăn để tìm một tòa chung cư mini ở quận Bắc Từ Liêm, ngay tại số 5 ngõ 256/23 phường Xuân Đỉnh, trong một khu ngõ nhỏ xuất hiện một căn chung cư mini với chiều cao lên tới 7 tầng, mỗi tầng chia nhỏ thành 7 căn với diện tích từ 35m2 đến 50m2, giá dao động từ 635 triệu tới 890 triệu đồng/căn.

Description: C:\Users\DMX-ASUS\Desktop\New folder\xuan dinh 1.jpg

Căn chung cư mini tại địa chỉ số 5, ngõ 256/23 Xuân Đỉnh

Qua tìm hiểu, được biết ban đầu là lô đất 300m2 được chia tách làm 2 lô để hợp thức giấy phép xây dựng (GPXD), sau khi bán xong sẽ làm sổ hồng, các căn sẽ đồng sở hữa sổ đỏ. Được biết chủ hộ tên Lành, xin cấp GPXD nhà ở riêng lẻ nhưng lại xây dựng biến tướng thành chung cư mini, mật độ xây dựng đạt 100%. Do vị trí nằm trong một ngõ nhỏ nên đường vào khá khiêm tốn, mặt tiền chỉ vài mét, 3 mặt xung quanh tòa nhà được bao bọc bởi nhà dân nên có xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả vô cùng khó lường. Chưa kể vẫn đề pháp lý chưa thực sự rõ ràng, nên khó được cấp giấy chứng nhận sở hữu, nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người mua.

Description: C:\Users\DMX-ASUS\Desktop\New folder\xuan dinh 2.jpg

Nằm sâu trong ngõ nhỏ nên công tác tiếp cận chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn và đương nhiên hậu quả để lại cũng rất lớn

Không thể phủ nhận những tiện ích mang lại cũng như sự phù hợp với túi tiền của người dân, nhưng trên thực tế, khách hàng mua chung cư mini như “cầm dao đằng lưỡi” khi đối mặt với những rủi ro lớn về pháp lý và công tác PCCC.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao trong một khu ngõ nhỏ vốn đã đông đúc mà vẫn tồn tại công khai những căn “chung cư” với mục đích kinh doanh? Liệu hệ thống phòng cháy ở các căn “chung cư” này có đảm bảo và được nghiệm thu hay chưa? Các cấp chính quyền có hay không việc bao che, làm ngơ để cho các công trình ngang nhiên tồn tại trên địa bàn quản lý?

PVMB