Vụ “lùm xùm” ở Dự án Bella Vista của công ty Trần Anh Long An: Cư dân tạo Group trên Mạng xã hội để cùng nhau đòi quyền lợi.

 myhoang    Thứ sáu - 08/01/2021 04:12
Sau nhiều năm chờ đợi không được chủ đầu tư, đơn vị ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để bàn giao giấy CNQSDĐ (Sổ hồng). Trong 2 ngày vừa qua (ngày 4/1 và 6/1/2021) gần 100 người dân đã kéo đến trụ sở công ty BĐS Trần Anh tại Ấp Mới II, xã Mỹ Hạnh Nam, H. Đức Hòa, Long An để căng băng rôn đòi quyền lợi của mình

z2261404171921 a7e7a16f58cfd07ded824643cbe02fe3

Video Clip các cư dân "Biểu tình" được đưa lên các Trang mạng xã hội

Trước đó, vào ngày 4/1 một Nick name có tên là “Mr Trí” là thành viên Group - Nhóm Zalo mang tên “Đất dự án Bella Vista” với gần 200 người có liên quan đến dự án (trong số người này có thể có những thành viên không liên quan nhưng được Add vào). Nick name  “Mr Trí” Viết: [04/01/2021 22:06:19] Chào cả nhà. Qua cuộc đấu tranh rất quyết liệt của 63 thành viên dân cư ở khu Bella Vista có mặt sáng nay, cty Trần Anh nói chung và ban giám đốc cty có người đại diện tên Long phụ trách về mảng pháp lý nói riêng đã ghi nhận hết nỗi bức xúc của bà con về việc ko giao sổ cho dân cư Bella Vista. 4 người đại diện trong đó có tôi là trưởng nhóm đã vào văn phòng làm việc trực tiếp với Long phó giám đốc TA. Long đã nói là sẽ có công văn cụ thể từ tài nguyên môi trường để cho bà con hiểu rõ và tiếp tục với chiêu bài cũ rích hẹn tiếp nữa.4 người đại diện chúng tôi đã bác bỏ ngay tức khắc lời phát biểu của tên Long và ko chấp nhận cho cty hứa hẹn nữa vì đã thất hứa quá nhiều lần trong 4 năm qua.Sau đó Long nói thứ tư này sẽ giải quyết nguyện vọng có thể ra sổ sớm cho 63 người có mặt trong danh sách sáng nay.Tôi nói thứ tư này danh sách bà con Bella Vista có thể tăng gấp đôi hay gấp 3 lần so với danh sách hôm nay vì họ quá bức xúc cũng như tôi đây.Cuối cùng Long nói vậy sáng thứ tư này có thông tin cụ thể cho bà con và sẽ giải quyết danh sách được bao nhiêu người thì hay bấy nhiêu”.

z2263531790291 fa70855db2ee6764547884834b284fab

 Nick name có tên là “Mr Trí” là thành viên Group - Nhóm Zalo mang tên “Đất dự án Bella Vista” chia sẻ thông tin 

Nick Name Mr Trí. Cty Trần Anh thấy bà con khu Bella Vista bức xúc trong 4 năm qua nên hôm qua phó giám đốc Long đã ra lệnh bé thư ký photo lại danh sách những người có mặt trong cuộc biểu tình hôm qua để được giải quyết trước.Tôi thiết nghĩ bà con Bella Vista mình bằng mọi giá phải có mặt tham gia cùng theo nhóm nha.Bản thân hoàn cảnh tôi hiện đang lo cho mẹ già bị bệnh thần kinh, tôi đi dạy học trường rất xa,ở quận Tân Bình.Tôi phải xin phép nghỉ dạy để đi đòi cho được cái sổ đất.Tôi sẽ đấu tranh tới cùng, cùng với bà con khu Bella Vista.

z2266641351375 3dded60172a90a3e2d9d67aa88e465d0

Còn NickName có tên THU LAN thì chia sẻ: “Mình được biết, dự án bella vista công ty…..ko có khả năng đóng thuế. Vì dự án ban đầu đc duyệt là có Trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học... Nhưng hiện tại đã bán hết những phần đó rồi. Và còn mở rộng ra bán thêm giai đoạn 4, 5 nữa. Nên bị phạt số tiền có thể Trần anh ko đủ khả năng để đóng. Nếu đóng thì Công ty…. sẽ bị phá sản. Và họ sẽ chỉ hứa cho dư luận lắng xuống thôi. Chứ thực chất họ ko làm được. Các bạn có biết điều này ko, những người thân của ông trần đức vinh có đất và đã xây nhà lớn ở dự án mình đã bán để lấy tiền chạy thoát thân. Thì mọi ng cũng hiểu rồi  ! Với tình hình như vậy mình cũng mong mọi người có thể làm mọi cách có thể để ép trần anh ra sổ. Vì mình cũng có mấy lô ở đây !

z2263459522771 9ce07a85f842d37c622d9253234982a0

Nick Name Mr Trí thì trả lời Nick tên Trivan:  Ko cần thiết đâu em ơi. Ngoài cty Trần Anh ra, bà con mình ko phải đi gặp cơ quan khác. Bà con mình mua đất Bella Vista của cty Trần Anh thì chỉ biết cty Trần Anh thôi. Hôm qua tôi đi đầu tiên tôi thấy rất nhiều người đi đường quay camera và livestream nhóm biểu tình của bà con mình, thông tin này sẽ lan truyền đi khắp nơi rất nhanh, với tốc độ cực kỳ có thể nhanh hơn tốc độ ánh sáng.Tôi nghĩ thời gian ko lâu đâu,nguyện vọng của bà con mình sẽ được giải quyết cấp bách. Bà con Bella Vista hãy tin tôi. Lúc trước đi biểu tình đòi sổ bên Phúc An City, ba tôi thấy vậy cũng đòi đi theo bà con luôn. Ba tôi nói cty TA thấy người già cũng xuống đường biểu tình thì  đã hiểu được nỗi bức xúc của bà con đã dâng trào như thế nào rồi. Kết quả sau một thời gian ngắn là có cuộc họp khẩn cấp giữa ban giám đốc và tập thể người dân Phúc An City, có sự chứng kiến của công an thì lời hứa của cty mới có hiệu lực. Ba tôi năm nay 85t.

Ttước làn sóng “biểu tình” của các cư dân. Ngày 6/1/2021, ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Công ty BĐS Trần Anh đã trả lời với Báo Thanh Niên. Ông Thiện nói: Dự án khu dân cư Bella Vista, ở xã Đức Lập Hạ, H.Đức Hòa không phải do Công ty BĐS Trần Anh làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An. Công ty BĐS Trần Anh chỉ là đơn vị phân phối lô nền theo ủy quyền của Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An.

“Những khách hàng có hợp đồng với Công ty Trần Anh hay Hồng Đạt – Long An đều sẽ được Công ty Trần Anh đứng ra giải quyết và bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra. Tuy nhiên, không ít người trong số những người mua đất nền thuộc dự án Khu dân cư Bella Vista đến tụ tập trước khu vực kinh doanh của Công ty Trần Anh hôm nay đã không có bất cứ hợp đồng nào với 2 công ty chúng tôi, họ hợp đồng với tổ chức, cá nhân khác mà chúng tôi không được biết. Và hiển nhiên chúng tôi không có nghĩa vụ giải quyết quyền lợi của họ”. Theo ông Thiện, sở dĩ xảy ra tình trạng chậm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Long An chưa ban hành giá đất để chủ đầu tư có cơ sở nộp tiền theo nghĩa vụ.

Cũng trả lời phóng viên Báo Thanh Niên vào ngày 6/1. Ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở TN-MT Long An nói: “sau quá trình bàn bạc với các cơ quan có liên quan, Sở TN-MT Long An đã thống nhất trình Thường trực UBND tỉnh Long An về biểu giá đất đối với dự án Đức Hòa 3 – Hồng Đạt (dự án Khu dân cư Bella Vista là tên giao dịch do Công ty Hồng Đạt - Long An tự đặt tên từ năm 2016). Hiện, biểu giá đất tại dự án đang chờ Thường trực UBND tỉnh Long An thông qua.

“Thực ra cũng có nhiều vấn đề về cách tính giá đất trước kia mà phía Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An chưa thống nhất vì họ cho rằng những cách tính đó sẽ khiến việc kinh doanh của họ bị thua lỗ. Dĩ nhiên là chúng tôi vẫn kiên trì làm đúng theo các quy định pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, thuế…”.

Còn mới đây cũng trên Nhóm Zalo “Đất dự án Bella Vista”, Nick Chien Ngọc Pham đã chia sẻ một văn bản đề là “Đơn Tố Cáo” có logo của Trần Anh Group ( không để số hiệu văn bản, ngày tháng, và không có chữ ký), trong đơn kính gửi Công An huyện Đức Hòa, “v/v các cá nhân đã thực hiện hành vi vu khống Công ty Cp Tập đoàn Trần Anh Long An” . Trong mặt trước của nội dung này ghi tên 2 người tên là Nguyễn Minh Trí và Phạm Ngọc Chiến đã có hành vi vu khống công ty Trần Anh…(theo hình bên dưới).

z2266985726111 db487133de20b71ca190c8540e398899Nick Name Chien Ngọc Pham đã chia sẻ một văn bản đề là “Đơn Tố Cáo” có logo của Trần Anh Group

Gần đây nhất lúc 8h42 Nick name HoangLien chia sẻ: “ĐỂ THUẬN TIỆN CHO VIỆC CHUYỂN CÁC ANH CHỊ LÀ CƯ DÂN CHÍNH THỨC CỦA BELLA QUA NHÓM MỚI, RẤT MONG CÁC ANH CHỊ VUI LÒNG CHỦ ĐỘNG CUNG CẤP THÔNG TIN VỀ HỢP ĐỒNG - CMND - PHIẾU THU CỦA MỖI ANH CHỊ CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG LÀM NHIỆM VỤ DUYỆT ANH CHỊ VÀO NHÓM LÀ MÌNH VÀ @Pnv. CÓ NHỮNG ANH CHỊ ĐÃ TỪ CHỐI KHÔNG CUNG CẤP THÔNG TIN MÀ LẠI GỬI YÊU CẦU VÀO NHÓM THÌ ADMIN KHÔNG THỂ ĐỒNG Ý ĐƯỢC. CHÂN THÀNH CÁM ƠN.

new

Hiện tại để được vào nhóm Zalo “Đất dự án Bella Vista” , mọi người phải gửi Hợp đồng, CMND, phiếu thu của công ty Trần Anh mới được Admin quản trị Nhóm duyệt làm thành viên 

Hiện tại, trong Nhóm Zalo “Đất dự án Bella Vista” này có 199 thành viên, trong đó có nhiều người là cư dân Bella Vista và một số người không phải là cư dân nhưng họ là người quen và quan tâm tới vụ việc và được người trong nhóm đã  Add và làm thành viên để nắm được thông tin mình quan tâm và chia sẻ với cộng đồng.

don

Cộng đồng mạng có thể click vào xem 2 bài báo của Báo Thanh Niên và Báo Đầu tư Bất động sản để xem thêm thông tin:

Theo Báo Thanh Niên (đăng lúc 20:11, ngày 06/01/2021 - LINK https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/long-an-dong-nguoi-cang-bang-ron-bao-vay-cong-ty-bat-dong-san-tran-anh-1326018.html

Sai phm liên hoàn đt khu công nghip thành khu dân cư Hng Đt

Tháng 11.2016, Công ty Hồng Đạt – Long An đã được UBND tỉnh Long An chấp nhận chủ trương đầu tư khu dân cư tại vị trí giảm diện tích khu Công nghiệp Đức Hòa 3 – Hồng Đạt với diện tích 70 ha, tổng vốn đầu tư 295 tỉ đồng.

Tháng 12.2016, gần 70 ha trong Khu công nghiệp Đức Hòa 3 – Hồng Đạt được UBND tỉnh Long An cho chủ trương chuyển đổi thành khu dân cư và nhà ở chuyên gia Công ty Hồng Đạt - Long An. Trong khi chưa có quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), Công ty CP Hồng Đạt - Long An cũng chưa có giấy phép xây dựng, chưa đảm bảo các kiều kiện về kinh doanh BĐS nhưng đã thi công xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư và tiến hành phân lô, bán nền.

Hiện Công ty CP Hồng Đạt - Long An bán nền tổng cộng 2.500 lô cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc và hiện đã có hơn 100 hộ dân xây dựng nhà ở. Trong khi đến nay, nhiều hạng mục hạ tầng xã hội trong khu dân cư này hiện vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Tháng 3.2019, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã có quyết định xử phạt Công ty CP Hồng Đạt - Long An về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND tỉnh Long An xử phạt doanh nghiệp này về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS theo quy định.

Được biết, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Hồng Đạt – Long An và Công ty BĐS Trần Anh là những người trong một gia đình.

Báo Đầu tư Bất Động Sản https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bds-phap-luat/long-an-vi-sao-du-an-bella-vista-ban-3-nam-van-chua-ra-duoc-so-do-215762.html

Dự án Bella Vista được bán từ tháng 11/2016, do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An làm đơn vị phân phối.Theo hợp đồng, sau 26 tháng chủ đầu tư phải có sổ đỏ giao cho khách hàng, nhưng tới nay đã quá hạn 2 tháng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể giao sổ cho khách hàng do dự án này là một trong các dự án nằm trong diện bị UBND tỉnh Long An kiểm tra xử lý vì "chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư".

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dự án này nằm trong Khu công nghiệp Đức Hòa III tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Theo tài liệu mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản có, bản hợp có tên gọi “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An với khách hàng Nguyễn Hải Yến có địa chỉ tại xã Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh được ký vào ngày 8/11/2016.

Nhưng thực tế, tới ngày 25/11/2016, UBND tỉnh Long An mới ban hành Quyết định số 4936/QĐ-UBND quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Hồng Dạt - Long An đầu tư dự án khu dân cư với diện tích 70 ha tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (có tên thương mại là Bella Vista). Tới ngày 29/1/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An ban hành Quyết định số 19/QĐ-UBND chấp thuận giãn tiến độ đầu tư khu dân cư do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư (có vị trí như trên). Sau đó, ngày 9/5/2018, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 2395/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư. Điều đáng nói là, khu đất để triển khai dự án Bella Vista có nguồn gốc là đất do UBND tỉnh Long An giao và cho thuê để đầu tư khu công nghiệp.

Tới ngày 12/9/2018, Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng 580.715,34 m2 từ đất khu công nghiệp sang đất ở, đất thương mại - dịch vụ để đầu tư khu dân cư. Ngày 10/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã có tờ trình số 88//TTr-STNMT gửi UBND tỉnh về việc đề nghị cho phép Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, sở này trình UBND tỉnh xem xét cho phép Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An chuyển mục đích sử dụng 580.408,86 m2 từ đất khu công nghiệp sang đất ở, đất thương mại - dịch vụ để đầu tư khu dân cư. Cụ thể, 247.663,49 m2 đất ở nông thôn giao đất có thu tiền sử dụng đất. 330.745,37 m2 giao đất không thu tiền sử dụng đất bao gồm: Đất giao thông cây xanh, đất mặt nước chuyên dùng được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Thời hạn sử dụng đất tính từ ngày UBND tỉnh ký quyết định đến ngày 25/11/2066.

Ngoài ra, sở trình cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 2.306,48 m2 từ đất công nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ để đầu tư khu dân cư. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại dự án Bella Vista của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện chủ đầu tư đã bán 4 giai đoạn với gần 3.000 sản phẩn là đất nền phân lô với diện tích 5x20 m tại dự án này, tương đương gần 300.000 m2 và đang chuẩn bị mở bán giai đoạn 5. Như vậy, diện tích mở bán đã vượt xa diện tích mà Sở Tài nguyên và Môi trường Long An trình UBND tỉnh Long An xem xét cho chủ đầu tư chuyển đổi từ đất công nghiệp sang đất có thu tiền sử dụng đất và sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư khu dân cư. Đó là chưa kể giai đoạn 5 mà chủ đầu tư dự kiến chuẩn bị mở bán.

Ngoài ra,  dù chưa có sổ đỏ, nhưng chủ đầu tư đã để khách hàng xây dựng nhà ở tự do, mà không xin giấy phép xây dựng và giá bán trên thị trường thứ cấp của dự án này không ngừng gia tăng. Cụ thể, năm 2016, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An mở bán với giá 400 triệu đồng/nền với diện tích từ 5x20 m, thì hiện nay, giá giao dịch đã lên tới khoảng 1,2 tỷ đồng/nền. Trước việc tự ý "chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư", dự án này hiện nằm trong số các dự án bị UBND tỉnh Long An điều tra xử lý.  Đây là lý do chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ cho khách như cam kết. Nhiều khách hàng mua sản phẩm từ dự án này cho biết, hiện vẫn không biết được tới bao giờ mới được nhận sổ đỏ.

Về sai phạm tại dự án này, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An rà soát dự án này. Qua rà soát, đã phát hiện việc dự án tự điều chỉnh giảm diện tích đất công nghiệp so với quy hoạch. Ngày 18/11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có báo cáo trình UBND tỉnh về dự án này. Tuy nhiên, sở chỉ báo cáo là xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, mà thiếu đi mục đích ban đầu là "cơ sở hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia". Do đó, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phải khắc phục, đồng thời phải có trách nhiệm kiểm điểm lãnh đạo, cán bộ để xảy ra sai sót trên.

Theo ông Nhiều, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo trình UBND tỉnh điều chỉnh mục tiêu dự án và sẽ điều chỉnh quy hoạch đúng mục tiêu bao gồm cả khu dân cư, nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, người đại diện pháp lý của Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An là bà Lê Thị Hồng Gấm, vợ ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An. Trụ sở Công ty Hồng Đạt - Long An cũng là trụ sở của Công ty Trần Anh Long An. Trên trang web của Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An trước đây có quảng cáo dự án này, nhưng tới nay cũng đã bị gỡ khởi hệ thống dự án mà Trần Anh Long An phát triển.

Không chỉ tại Dự án Bella Vista, hiện thị trường bất động sản phía Nam còn nhiều dự án tự biến đất công nghiệp thành khu dân cư. Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tìm hiểu và phản ánh tới độc giả.  

Tác giả bài viết: TRUNG HỮU

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay7,295
  • Tháng hiện tại243,037
  • Tổng lượt truy cập13,115,596
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây