TP. Vũng Tàu: Lừa bán căn hộ condotel bằng “hợp đồng mua bán nhà ở”

 Admin    Thứ sáu - 25/12/2020 05:20
Theo pháp luật hiện hành hoàn toàn chưa cho phép người mua Condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng. Thế nhưng DNTN Sơn Thịnh đã lừa bán 400 căn hộ bằng hình thức “Hợp đồng mua bán nhà ở” tại dự án Sơn Thịnh 2, số 2 Lê Hồng Phong nối dài, phường Tam Thắng, TP. Vũng Tàu.
TP. Vũng Tàu: Lừa bán căn hộ condotel bằng “hợp đồng mua bán nhà ở”

 

anh-3-son-thinh-2-w500-h330.jpg

Người dân căng băng rôn cầu cứu đến các cơ quan chức năng

Chủ đầu tư không thực hiện đúng với cam kết hợp đồng

Năm 2011 đến 2012 hơn 300 người dân đã ký “Hợp đồng mua bán nhà ở” và “Hợp đồng mua bán căn hộ” tại Dự án cao ốc dịch vụ du lịch (condotel) Sơn Thịnh 2 với Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (DNTN Sơn Thịnh). Theo cam kết trong hợp đồng, bên mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng, dự kiến sẽ bàn giao nhà vào tháng 12/2013. Nhưng đến cuối năm 2017, các cư dân mới lần lượt nhận căn hộ.

Sau khi các hộ dân đều thanh toán số tiền mua căn hộ từ 90-95% tổng giá trị hợp đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng. Đến tháng 7/2020 người mua căn hộ phát hiện sẽ không được cấp sổ, hàng trăm cư dân nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc cấp giấy chủ quyền nhà.

Chị Trần Thị Hồng Nhung (căn hộ 27- 0) cho biết: Ngày 01/09/2011 tôi đã ký “Hợp đồng mua bán nhà ở” với chủ đầu tư là DNTN Sơn Thịnh mua căn hộ 112,3m2 với giá gần 1,7 tỷ đồng. Tất cả giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài. Sau một thời gian chúng tôi nghe tin như “sét đánh” đây là dự án căn hộ condotel nên sẽ không được cấp Giấy chứng nhận căn hộ sở hữu riêng. Rõ ràng DNTN Sơn Thịnh không thực hiện đúng như cam kết của hợp đồng và lừa dối khách hàng.

anh1-w500-h328.png

“Hợp đồng mua bán nhà ở” và “Hợp đồng mua bán căn hộ” giữa DNTN Sơn Thịnh và người dân

Theo đơn kiến nghị của hàng trăm hộ dân gửi tới Báo Công lý & Xã hội, tòa nhà Sơn Thịnh 2 đã đi vào hoạt động từ năm 2017, có 400 căn hộ và có hàng trăm người đang sinh sống. Đa số những người mua căn hộ ở đây đều có mong muốn có một căn nhà để ở, để nghỉ dưỡng… Hợp đồng của những người mua ký kết đều ghi rõ dựa trên Luật nhà ở và chung cư.  Đất của dự án là đất có quyền sử dụng lâu dài.  DNTN Sơn Thịnh cũng nhiều lần cam kết sẽ ra sổ đỏ cho cư dân.  Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, những người mùa căn hộ này chỉ nhận được câu trả lời tòa nhà này thuộc dạng “căn hộ dịch vụ du lịch” hay còn gọi là “condotel”

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có bất kỳ quy định nào cho phép người mua Condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc này xuất phát từ quy định về việc đất để xây dựng condotel là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn, không phải là đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài. Do vậy, pháp luật hiện hành hoàn toàn chưa cho phép người mua condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng. Dựa theo hợp đồng mua bán thì DNTN Sơn Thịnh đã lừa đảo hàng trăm người dân công khai, trắng trợn.

Ép người mua căn hộ trả nợ ngân hàng thay chủ đầu tư!?

Năm 2019 chủ DNTN Sơn Thịnh là ông Nguyễn Công Bình đã qua đời nên đã để lại thừa kế doanh nghiệp cho bà Nguyễn Thị Vĩnh Thịnh. 

Ngày 15/09/2019 DNTN Sơn Thịnh do bà Nguyễn Thị Vĩnh Thịnh ký “Hợp đồng mua bán doanh nghiệp” cho ông Vũ Đình Tú với giá 1 triệu đồng. Đến ngày 01/04/2020 ông Vũ Đình Tú tiếp tục ký “Hợp đồng mua bán doanh nghiệp” cho ông Hoàng Ngọc Hưng với giá bán 1 triệu đồng.

Tại Điều 3 của hợp đồng này thỏa thuận: “Bên B (ông Hoàng Ngọc Hưng) với tư cách là chủ DNTN Sơn Thịnh kể từ ngày hoàn tất việc mua bán doanh nghiệp như: Sử dụng toàn bộ số lao động hiện có, kế thừa toàn bộ quyền lợi, chịu toàn bộ về khoản nợ chưa thanh toán, kể cả các khoản thuế, phí đối với Nhà nước…”.

anh-2-son-thinh-2-w500-h666.jpg

Tòa nhà Sơn Thịnh 2, số 2 Lê Hồng Phong (nối dài) P. Tam Thắng, TP. Vũng Tàu

Khi thực hiện dự án, DNTN Sơn Thịnh đã đem 400 căn hộ dự án Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng với số tiền hơn 500 tỷ đồng và mất khả năng trả nợ. Đến nay, tính cả tiền gốc lẫn lãi suất thì DNTN Sơn Thịnh phải trả cho ngân hàng hơn 860 tỷ đồng. Do đó, người dân muốn làm sổ thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật

Tới thời điểm tiếp nhận dự án từ chủ cũ, chủ đầu tư mới trả lời rằng dự án được cấp phép xây dựng là dự án căn hộ condotel và cần chờ sự hướng dẫn từ cấp trên vì đây là loại hình mới.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Trưởng ban Đại diện cư dân bức xúc: “Sở dĩ chúng tôi viết đơn cầu cứu khẩn cấp vì tất cả những điều trên đang đẩy cuộc sống những người dân ở đây vào sự khốn khổ.Nhiều người nợ nần khi vay tiền đóng cho doanh nghiệp, đến giờ lại vẫn mang khoản nợ ngân hàng trên người. Muốn bán tài sản để trả nợ, không có sổ đỏ không thể bán, hoặc phải bán với giá rất rẻ bằng giấy viết tay. Hàng trăm con người đang sinh sống thường xuyên tại tòa nhà nằm trong sự nguy hiểm. Chúng tôi không được đăng ký thường trú hay tạm trú, vì các đồng chí công an bảo căn hộ condotel không được đăng ký.Chúng tôi cư trú bất hợp pháp ngay trên chính tài sản được mua bằng mồ hôi xương máu của mình.Trẻ con không thể đăng ký học đúng tuyến.Chúng tôi chỉ mong được chuyển đổi sang dạng nhà ở để các cư dân được cấp giấy chứng nhận sở hữu riêng”.

Bà Hoàng cho biết, ngày 22/7/2020 tại cuộc họp do phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu tổ chức, Ông Hoàng Ngọc Hưng chủ mới doanh nghiệp tuyên bố doanhnghiệp quản lý tòa nhà. Các quy định về số người trong mỗi căn, giờ giấc ra vào, tiền phạt nếu đi quá số người quy định… Tất cả những điều viết trong Sổ tay quản lý Cao ốc Sơn Thịnh 2 mà ông đưa ra trên trang web của DN TN Sơn Thịnh, sẽ không cần thông báo hay trả lời với cư dân là dựa trên điều luật nào. Ông Hưng khẳng định doanh nghiệp làm đúng “Dân thấy sai cứ đi kiện”.

DNTN Sơn Thịnh đang “cố tình lừa gạt” người mua căn hộ bằng những hợp đồng “ma thuật” dùng thủ đoạn gian xảo để thu tiền của cư dân. Khi chủ doanh nghệp mới lên nắm quyền lại “buông bỏ” tất cả những ràng buộc, điều khoản… trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đây, nhằm đẩy người dân vào con đường kiện tụng kéo dài khi pháp luật hiện hành chưa có quy định nào cấp Giấy chứng nhận sở hữu cho căn hộ condotel. Đề nghị các vị lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Tỉnh Bà rịa – Vũng tàu, cần phải quan tâm, giải quyết quyền lợi chính đáng, để cư dân tòa nhà Sơn Thịnh 2 yên tâm sinh sống và làm việc.

 

Tác giả bài viết: Thái Đoàn

Nguồn tin: https://conglyxahoi.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,644
  • Tổng lượt truy cập12,810,455
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây