Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân tố cáo một nhóm người lạ mặt hủy hoại tài sản

 Lehoang    Thứ hai - 14/06/2021 20:52
Được Nhà nước giao đất gần 20 năm để làm khu du lịch (KDL), nhưng chủ đầu tư thay vì tiến hành các bước triển khai dự án thì họ lại đưa sổ đất bảo lãnh cho một công ty khác thế chấp tại ngân hàng để vay tiền...

Theo đó, đầu tháng 6-2021, ba hộ dân là ông Phạm Kim Long, bà Nguyễn Thị Thủy và ông Đào Văn Sơn ngụ tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi đơn đến Báo Công an TPHCM kêu cứu vì ngày 15-4-2021, một nhóm người lạ đã đến hủy hoại cây trồng, hoa màu của người dân. Chưa hết, nhóm người này còn chặn lối đi, gây mất an ninh trật tự. Người dân cho rằng, dù nhóm người này có đại diện ai đi chăng nữa thì cũng phải thực hiện theo trình tự pháp luật chứ không thể hành động theo kiểu coi thường pháp luật như vậy.

Nhóm người lạ mặt vào ngăn lối đi của người dân

Theo tìm hiểu của phóng viên, ba hộ dân này đang sử dụng gần 10ha đất nằm trong dự án có tên gọi là "KDL Trung Sơn - Hồ Tràm" tọa lạc tại: Đường ven biển, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Dự án có tổng diện tích 110.855,3m2, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất (năm 2003), và giao cho Công ty TNHH Trung Sơn để làm dự án du lịch (hiện nay sau nhiều lần đổi tên đã được chuyển thành Công ty CP đầu tư Trung Sơn, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Theo quyết định được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án này có nhiều hạng mục, công trình như: nhà hàng, khách sạn, nhà giải trí hoạt động trên biển...

Nguồn gốc đất của dự án trước đây là của Công ty Liên hiệp dầu thực vật Đồng Nai, năm 1987 - 1988, doanh nghiệp này có làm hợp đồng giao cho nhiều người dân địa phương để canh tác sản xuất, trồng cây dừa. Sau đó, người dân chuyển sang canh tác, sản xuất, trồng cây tràm, hoa màu, đào ao thả cá...

Ngày 21-1-2005, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho Công ty TNHH Trung Sơn, cụ thể: Diện tích là 110.855,3m2; mục đích sử dụng là "Xây dựng KDL Trung Sơn - Hồ Tràm"; thời hạn sử dụng đất là 50 năm; nguồn gốc sử dụng: Nhà nước cho thuê đất trả tiền sử dụng đất hằng năm. Tiếp đó, ngày 10-5-2005 đã điều chỉnh thay đổi từ hình thức cho thuê sang giao đất có thu tiền sử dụng đất; đồng thời doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất (theo Quyết định 1466/QĐ-CT ngày 10-5-2005 của Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tuy nhiên, từ khi được Nhà nước giao đất để làm dự án đến nay đã gần 20 năm Công ty Trung Sơn đã không thực hiện việc mà lại bảo lãnh thế chấp CNQSDĐ ở ngân hàng cho một công ty khác có tên S.V.C vay tiền từ ngày 11-9-2017...?!

Gốc tràm của người dân bị nhóm người lạ mặt chặt.

Hiện nay, trên khu đất của dự án "KDL Trung Sơn - Hồ Tràm" có 3 hộ dân đang quản lý, sử dụng (với diện tích đất hơn 10ha). Trước đây, chính quyền địa phương có thống kê và bàn giao đất cho Công ty Trung Sơn để thực hiện dự án. Nhưng đến thời điểm hiện nay các thủ tục để có thể tiếp tục triển khai dự án vẫn chưa được thực hiện xong; khiếu nại kéo dài giữa người dân với doanh nghiệp về việc đền bù thiệt hại, hỗ trợ cho những người dân, nhưng không hiểu sao lại xảy ra vụ việc ngày 15-4 khiến những hộ dân này rất bức xúc. Họ đã làm đơn gửi kêu cứu nhiều nơi mong được đền bù hợp lý để họ có được nơi ở mới, ổn định.

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao một doanh nghiệp được ưu đãi rất lớn từ chính sách đầu tư năm 2003 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu "miễn tiền sử dụng đất", thậm chí còn được giao đất không qua đấu thầu, nhưng đã để dự án bị "đóng băng" gần 20 năm mà vẫn không bị thu hồi lại dự án hoặc tổ chức đấu thầu lại để chọn những doanh nghiệp có năng lực thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật đất đai 2013?

Phóng viên Báo Công an TPHCM đã liên lạc với Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm hiểu về việc nhóm người lạ mặt hủy hoại tài sản của người dân, cũng như một dự án được ưu đãi nhưng lại bị "ngâm" quá lâu và tại sao đưa tài sản đi thế chấp cho doanh nghiệp khác vay tiền...?

Ông Trần Hữu Phúc, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Hiện tỉnh cũng đã nhận được đơn tố cáo của người dân về sự việc xảy ra ngày 15-4 cùng những vấn đề liên quan, UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Xuyên Mộc kiểm tra báo cáo sự việc để có hướng xử lý".

Tiếp đến, phóng viên cũng đã nhiều lần liên lạc với bà Bùi Thu Hà - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Trung Sơn để tìm hiểu thông tin. Lúc thì bà Hà cho biết sẽ trả lời thông tin khi có ý kiến của HĐQT, khi thì bảo chưa thể trả lời được thông tin gì cả.

Đây là vụ việc tranh chấp kéo dài, nhiều khuất tất, đề nghị các cơ quan hữu trách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý dứt điểm.

Điều 64 Luật đất đai 2013, có hiệu lực từ ngày 1-7- 2014 quy định, về "Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai", ở khoản 1, điểm (i)

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

 

Tác giả bài viết: Lê Bình

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay4,719
  • Tháng hiện tại233,361
  • Tổng lượt truy cập12,803,172
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây