Đồng Nai: Dự kiến vào 0h ngày 20-9, các ''vùng xanh'' từng bước được bình thường hóa

 Admin    Thứ ba - 14/09/2021 03:04
Sáng 14-9, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Quản Minh Cường, Phó bí Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo dự thảo kế hoạch này, từ 0 giờ ngày 20-9-2021, Đồng Nai sẽ triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Quá trình thực hiện sẽ vừa đánh giá, vừa rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế, tiến tới khôi phục hoàn toàn.

Việc triển khai các hoạt động kinh tế- xã hội trong tình hình mới ở Đồng Nai được thực hiện theo các biện pháp trên cơ sở quy định của Trung ương và tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Trước mắt cho “vùng xanh” được mở cửa từ từ, “vùng đỏ” vẫn giữ như cũ.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, tín hiệu đáng mừng trong ngày 13-9 là số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh, cố gắng trong những ngày tới số ca F0 tiếp tục giảm để đến ngày 20-9, số ca mắc Covid-19 ở Đồng Nai chỉ còn dưới 100 ca/ngày là rất tốt. Cứ kiên trì, cố gắng thực hiện thì mục tiêu này sẽ thành hiện thực. Những ca phát sinh trong cộng đồng cần được xử lý nhanh, gọn thì tình hình sẽ ổn.

Đối với dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động kinh tế- xã hội trong tình hình mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phải quan tâm một số vấn đề.

Cụ thể là, quản lý “vùng xanh” rất quan trọng, bản đồ dịch bệnh hiện nay của tỉnh cho thấy “vùng xanh” là cơ bản, nhiều hơn, đó là lợi thế sau 2 tháng giãn cách xã hội. Do đó, cần phải bảo vệ “vùng xanh” hết sức chặt chẽ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người dân chỉ được sinh hoạt trong nội vùng. Khi di chuyển từ “vùng xanh” sang “vùng xanh” thì được nhưng không được di chuyển từ xã “vùng xanh” sang các xã “vùng vàng, cam, đỏ”. Các khu vực “đỏ, cam, vàng” thì phải siết chặt quản lý như Chỉ thị 16/CT-TTg và không được ra ngoài. Những địa phương giáp Bình Dương, TP.HCM là những địa phương còn “vùng đỏ” nặng thì hết sức giữ chặt cửa. Phải bài binh bố trận theo tình hình mới, giảm những trạm gác giữa “xanh với xanh”, tăng cường trạm gác giữa “xanh với đỏ, với vàng và cam”; giữa Đồng Nai với Bình Dương và TP.HCM. Các xã, phường phải tổ chức quản lý lại theo hướng thông thoáng cho “vùng xanh” nhưng chặt chẽ ở giữa những điểm giao “xanh với đỏ, vàng, cam”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng báo cáo dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động kinh tế- xã hội đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: Huy Anh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng báo cáo dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động kinh tế- xã hội đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: Huy Anh

Phải kiểm soát những nguy cơ phát sinh F0, dù ở trong “vùng xanh” nhưng vẫn phải nắm được chỗ nào nguy cơ phát sinh F0 để kịp thời có biện pháp ngăn ngừa tốt hơn. Những nơi như bệnh viện, khu vực công cộng phải kiểm soát không để tập trung đông người, không để phát sinh F0 ở những nơi này. Hiện nay, những ai ra đường là phải có xác nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid và xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định để từng bước các hoạt động được trở về trạng thái bình thường.

Các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động các trạm y tế để giúp nhân dân trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. Các “vùng xanh” vẫn có nguy cơ tái dịch nên các trạm y tế phải tư vấn, hỗ trợ cho người dân “vùng xanh” nếu có triệu chứng là phải kịp thời, nhanh chóng xử lý cho dân.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và Ban chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục góp ý dự thảo kế hoạch này của UBND tỉnh để chiều nay gửi về UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý để sáng mai (15-9) ký, chính thức thực hiện kế hoạch này.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch của mình và chỉ đạo từng xã, phường xây dựng kế hoạch cho cấp xã một cách chặt chẽ, khả thi, hiệu quả. Tất cả kế hoạch của xã, phường phải hoàn thành vào ngày 15-9 để sớm bắt tay vào công tác chuẩn bị bước vào thực hiện kế hoạch mới thật hiệu quả.

“Đây có thể coi là “trận đánh mới” mà dứt khoát phải chiến thắng, không được phép thua. Trận đánh mới sẽ có nhiều thử thách, nhiều vấn đề đặt ra phải xử lý do đó trong quá trình triển khai cần tiếp tục sáng tạo, có những cách làm tốt để thành công”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Về tiêm chủng, dự kiến hết ngày 14-9 toàn tỉnh tiêm được gần 1,8 triệu mũi vaccine; việc tiêm chủng nếu đạt tốc độ như vừa qua thì đến ngày 20-9 toàn tỉnh sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi theo đúng kế hoạch đề ra. Sau đó tỉnh triển khai kế hoạch tiêm mũi 2. Những xã, phường có người dân trên 18 tuổi mà chưa tiêm mũi 1 thì lập danh sách để kịp thời tiêm ngay mũi 1 cho tất cả người dân trên địa bàn tỉnh, không để sót một người dân nào không được tiêm. Tiêm chủng là giải pháp quan trọng trở về trạng thái bình thường mới trong tương lai, công dân vaccine là rất quan trọng trong lúc này vì sẽ được hưởng những quyền lợi trong sinh hoạt bình thường. Còn chưa tiêm vaccine thì vẫn là đối tượng có nguy cơ cao, phải cẩn trọng. trong lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Việc tiêm vaccine cho toàn dân là giải pháp rất quan trọng cho phục hồi phát triển kinh tế của Đồng Nai trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Huy Anh
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

Thông tin tại hội nghị, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, hôm qua 13-9 toàn tỉnh có thêm 587 ca mắc Covid-19, giảm 39% so với ngày hôm trước và không có ca tử vong. Trong số các ca mắc mới nói trên, có 3 ca trong cộng đồng được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc ở cơ sở y tế; các ca trong khu phong tỏa thì ghi nhận nhiều nhất vẫn là ở một số phường của TP.Biên Hòa và ở xã Hiệp Phước (H.Nhơn Trạch); đồng thời ghi nhận tại các công ty thực hiện “3T”.

 

Tác giả bài viết: Phương Hằng

Nguồn tin: http://www.baodongnai.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay8,257
  • Tháng hiện tại182,341
  • Tổng lượt truy cập12,752,152
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây