Đồng Nai sáng 5/6: Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100%

 Admin    Thứ sáu - 04/06/2021 23:48
Sáng 5-6, người từ TP.HCM đổ về các chốt cửa ngõ Đồng Nai đông dần, ở chốt cầu Đồng Nai, lượng phương tiện được lực lượng chức năng kiểm tra chỉ xác suất, không kiểm soát hết 100%. Những người đi từ TP phải khai báo y tế tại chốt...
Đồng Nai sáng 5/6: Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100%

 

Lực lượng tại chốt chân cầu Đồng Nai, hướng từ TP.HCM đi Đồng Nai chỉ kiểm tra theo xác suất - Video: MINH HÒA

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khoảng 6h45 sáng 5-6, tại chốt chân cầu Đồng Nai, hướng từ TP.HCM đi Đồng Nai người dân bắt đầu đổ về ùn ùn để đi làm, thực hiện các công việc khác...

Nếu đi từ các tỉnh khác như Long An, Bình Dương... về Đồng Nai mà không ghé địa bàn TP.HCM cũng được di chuyển và không khai báo y tế.

Một cán bộ CSGT tại chốt cho biết, nếu trong quá trình lực lượng chức năng kiểm soát, có người về từ TP.HCM sẽ yêu cầu vào trại khai báo y tế, đo thân nhiệt và tiếp tục di chuyển.

Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100% - Ảnh 2.

Lượng xe cộ qua chốt cầu Đồng Nai đông dần - Ảnh: MINH HÒA

Chỉ kiểm tra xác suất ô tô - xe máy

Cũng theo thông tin trên, không có việc kiểm soát 100% phương tiện từ TP.HCM về Đồng Nai vì lực lượng tại các chốt quá mỏng, chỉ 5 người với 1 CSGT, 1 nhân viên y tế, 1 thanh tra giao thông, 1 cán bộ quân đội, 1 cảnh sát cơ động nên việc kiểm soát hết là không xuể. Lực lượng tại đây chỉ kiểm tra theo xác suất, chọn ngẫu nhiên một số phương tiện.

Theo nhân viên y tế tại chốt, sau đó, tờ khai y tế tại đây sẽ được tổng hợp, phân loại chuyển về địa phương tiếp tục rà soát lại và đến nhà yêu cầu những người khai báo trong tờ khai phải cách ly 21 ngày theo văn bản quy định, nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý.

Tại khu vực quốc lộ 1K (giáp ranh TP.HCM - Bình Dương) từ 6h sáng, lực lượng chức năng bắt đầu tổ chức kiểm tra qua lại ca thứ 2 trong ngày. Các xe khách biển số TP.HCM và xe chạy dịch vụ vận tải được yêu cầu dừng tại chốt để khai báo y tế.

Một cán bộ tại chốt kiểm soát thông tin thêm, lực lượng chủ yếu chỉ kiểm tra các ôtô, xe khách. Đối với xe máy rất khó kiểm soát, đặc biệt trong thời tiết này người dân di chuyển dưới nắng quá lâu đảm bảo thân nhiệt sẽ cao.

Nếu để người dân ngồi đợi thân nhiệt ổn định lại sẽ lâu và gây tụ tập đông người, không đảm bảo khoảng cách. Đây là một trong những điểm khó mà lực lượng gặp phải. Vậy làm sao để kiểm soát người đi xe máy? Cán bộ này cho biết địa phương phải kiểm tra, giám sát xe ai đi đâu về, làm việc ở đâu để có biện pháp phù hợp.

Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100% - Ảnh 3.

Nhiều người được hướng dẫn khai báo y tế online để tránh tụ tập đông - Ành: LÊ PHAN

Qua cũng khổ, không qua cũng khổ

Trong sáng cùng ngày, nhiều người dân đi làm cũng ghé vào chốt để hỏi xem mình đi làm có được về lại vào buổi chiều không. Các nhân viên đã giải thích cặn kẽ, trừ đến TP.HCM thì làm việc tại các nơi khác đều đi lại bình thường nhưng cần khai báo y tế.

Theo ghi nhận tại chốt kiểm soát ở đầu phà Cát Lái phía Nhơn Trạch (Đồng Nai), lực lượng chức năng tập trung rà soát, lấy tờ khai đối với các những người dân từ TP.HCM về Đồng Nai. Nhiều người khi qua phà gặp chốt, được các cán bộ thông tin về việc sẽ cách ly 21 ngày liền quay đầu trở lại TP.

Trong khi đó, hàng trăm người dân phía Đồng Nai sáng nay tính qua phà để tới TP.HCM làm việc, khi hay tin nếu qua TP, chiều về sẽ phải cách ly nên đứng tập trung bày tỏ ý kiến. Bà Hồ Thị Tuyết (59 tuổi) cho hay, thường ngày bà làm phụ hồ ở TP Thủ Đức. Sáng nay tính qua phà đi làm thì bà tá hỏa khi hay thông tin lúc về phải cách ly 21 ngày.

“Hôm nay công ty cho nhận lương mà đâu có dám qua. Qua về cách ly 21 ngày không biết lấy gì mà ăn”, bà Tuyết nói. Ông Nguyễn Văn Hùng - 62 tuổi, nhà ở Đồng Nai - cũng không giấu được bức xúc nói: “Qua cũng khổ mà không qua cũng khổ. 21 ngày tới không biết phải tính sao”.

Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100% - Ảnh 4.

Người dân Đồng Nai thắc mắc vì sao qua phà để làm việc ở TP.HCM khi về lại phải cách ly - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Đi thử, không được thì quay về

Tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 51, đoạn giao với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (địa phận huyện Long Thành, Đồng Nai) đa phần các xe lưu thông qua đây là ôtô con, xe tải và container. 

Theo ghi nhận, lượng xe đổ về tương đối đông, trong khi lực lượng chốt trực khá mỏng (quy định chỉ có 5 người). Do đó, dù bung hết lực lượng ra chặn dừng xe để kiểm tra nhưng vẫn không xuể, nhiều xe lọt qua chốt kiểm soát. 

Trong khoảng 30 phút có mặt tại chốt trực không ghi nhận tình trạng kẹt xe tại đây. Qua kiểm tra, hầu hết xe cá nhân đi từ TP.HCM ngang qua Đồng Nai đi Vũng Tàu và các tỉnh miền Trung, miền Bắc. 

Sau khi đo thân nhiệt, cán bộ trực chốt yêu cầu tài xế thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch, khai báo y tế, lộ trình duy chuyển, số người trên xe và cài đặt các phần mềm NCOVI hoặc Bluezone… rồi cho xe đi tiếp. 

Đối với xe chở hàng chỉ cần khai báo y tế, thông tin lộ trình đều được phép xuất phát tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, một số xe cá nhân đến Đồng Nai để làm việc, công tác sau khi nghe lực lượng chức năng giải thích buộc phải quay đầu xe vì sợ phải cách ly 21 ngày. 

Tài xế Nguyễn Ngọc Tâm - ngụ quận Bình Tân, TP.HCM - cho biết anh làm xây dựng tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành), mỗi ngày anh đều sáng đi chiều về. Mặc dù biết Đồng Nai cố văn bản quy định người về, đến từ TP.HCM phải cách ly 21 ngày, anh Tâm vẫn muốn đi thử, “không được thì quay về”. 

“Quy định như vậy thì phải chấp nhận thôi, công việc không có mình thì có người khác, còn chống dịch là cái chung mà. Mọi người đều không chấp hành hết lỡ dịch bùng lên thì chết luôn. Quy định thì mình phải phối hợp chứ, bản thân mỗi người phải tự giữ mà.” - anh Tâm nói. 

Trong khoảng 30 phút, có ít nhất 4 chiếc xe cá nhân từ TP.HCM theo cao tốc xuống địa phận Đồng Nai phải “quay xe” trở về.

Người dân nghe cách ly 21 ngày nên cũng hạn chế đến Đồng Nai

Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - cho biết có quyết định của UBND tỉnh về việc người từ TP.HCM đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày theo quy định chung do tình hình dịch bệnh tiến triển rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các địa bàn lân cận.

Do Đồng Nai tiếp giáp với TP.HCM là nguy cơ bùng phát dịch rất lớn nên thực hiện chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh thì công an tỉnh cũng đã thành lập các cùng với các ngành để đảm bảo phòng chống dịch.

Sau khi thực hiện các chốt, đặc biệt là chốt cầu Đồng Nai phương tiện vào địa bàn được kiểm soát tốt, bên cạnh đó cũng xảy ra một số sự cố ùn ứ, tuy nhiên cũng không lâu.

"Chúng tôi cũng điều tiết giao thông theo hướng thông thoáng. Chứ không phải là ngăn sông cấm chợ, cho nên tình hình giao thông ổn định." - đại tá Quang nói.

Cũng theo đại tá Quang, sau khi người dân, đặc biệt là ở TP.HCM, biết được chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai là những người đi từ TP đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, họ đã hạn chế tới Đồng Nai.

 

Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100% - Ảnh 7.

Người dân khai báo y tế tại chốt cầu Đồng Nai - Ảnh: MINH HÒA

Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100% - Ảnh 8.

Nhiều người được hướng dẫn khai báo y tế online để tránh tụ tập đông - Ành: LÊ PHAN

Xe quá đông, chốt cầu Đồng Nai không kiểm soát hết 100% - Ảnh 9.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm tra trên quốc lộ 1K - Ảnh: LÊ PHAN

 

Tác giả bài viết: M.HÒA - L.PHAN - Đ.PHÚ - A.LỘC

Nguồn tin: https://tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VI