Đồng Nai: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp cùng tháo gỡ khó khăn

 Admin    Thứ bảy - 30/10/2021 02:16
Chiều 27/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ các ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn. Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng tham dự.
Đồng Nai: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp cùng tháo gỡ khó khăn

Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, Ngân hành Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai cùng đại diện 35 ngân hàng thương mại và nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trực tiếp đối thoại để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và giải quyết kịp thời những nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp, đặc biệt là vốn tín dụng để các doanh nghiệp khôi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh.

Đồng Nai: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp cùng nhau chia sẽ, tháo gỡ khó khăn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai giải đáp ý kiến của các doanh nghiệp tại buổi hội nghị

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư trong 10 tháng qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kinh tế tăng trưởng chậm tổng mức bán lẻ hàng hóa và danh thu dịch vụ của tỉnh chỉ tăng 0,9%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,3%, tình hình kinh doanh sản xuất trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, tổng vốn thu hút đầu tư trong nước đạt 14,2 nghìn tỷ đồng bằng 53% so với cùng kỳ, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 2304 doanh nghiệp, nhưng cũng có 246 doanh nghiệp giải thể và 685 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Dịch bệnh đã tác động và ảnh hưởng nặng nề đến các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, ngành du lịch…. 

Riêng đối với lĩnh vực ngân hàng trong thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về tín dụng, giảm lãi suất vay nhằm hỗ trợ khách hàng, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do tác động của dịch bệnh. Theo đó Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất. 

Ngoài ra 31 chi nhánh tín dụng thuộc nhóm 16 ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cam kết đồng tình giảm lãi suất cho vay. Tính đến cuối tháng 9-2021, có hơn 10,8 ngàn khách hàng được các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay với dư nợ hơn 5,6 ngàn tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 9,5 ngàn khách hàng với dư nợ (gốc, lãi) hơn 2,9 ngàn tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho trên 1,3 khách hàng với dư nợ khoảng 2,7 ngàn tỷ đồng.

Các tổ chức tín dụng đã cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với trước dịch Covid-19 từ 0,5-2% với doanh số lũy kế đạt gần 200 ngàn tỷ đồng. Dư nợ cho vay mới đạt hơn 57,2 ngàn tỷ đồng của 25,5 ngàn khách hàng.

Cũng tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hội, hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh đã kiến nghị nhiều ý kiến, mong muốn đến ngành Ngân hàng như, cần có thêm chương trình hỗ trợ kịp thời về lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cân đối, giãn thời hạn đáo hạn nợ, thủ tục nhanh gọn…, xem xét, thẩm định về thủ tục, điều kiện cho vay, tiêu chí để chứng minh thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 một cách phù hợp và đảm bảo các quy định, để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn phục hồi và phát triển kinh tế.

Đồng Nai: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp cùng nhau chia sẽ, tháo gỡ khó khăn - Ảnh 2.

Đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ghi nhận những ý kiến phản ảnh của các hiệp hội, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, khó khăn lớn nhất là nguồn vốn để duy trì sản xuất và khôi phục hoạt động trở lại đã. Vì vậy, các doanh nghiệp cần được tiếp vốn và giảm, giãn thời gian trả nợ là nhu cầu chính đáng và cần được tháo gỡ. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cũng cần phải ghi nhận để phản ảnh với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc nới lỏng chính sách hơn. Riêng đối với Đồng Nai, việc ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân là nhất quán. Doanh nghiệp cũng cần hợp tác chặt chẽ với chính quyền trong kiểm soát dịch bệnh, xử lý các tình huống phát sinh một cách tốt nhất để duy trì sản xuất, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để công nhân lao động sớm quay trở lại làm việc.

Đồng Nai: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp cùng nhau chia sẽ, tháo gỡ khó khăn - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, với tinh thần hoài hòa lợi ích chia sẽ rủi ro với doanh nghiệp tỉnh sẵn sàng tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp thông qua điện thoại để lắng nghe những khiếu nại, chấn chỉnh bộ máy chính quyền nhằm phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. Khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của địa phương, thành công của các doanh nghiệp là thành công của tỉnh, những gì tỉnh đã làm được sẽ làm tốt hơn nửa, những kiến nghị mà không giải quyết ở địa phương tỉnh sẽ kiến nghị lên cấp trung ương để tiếp tục tháo gỡ. Mục tiêu lớn nhất trong thời gian tới là kiểm soát được dịch bệnh, lấy lại đà phục hồi kinh tế bền vững, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, để tỉnh Đồng Nai giữ vững vị thế là tỉnh đáng được ưu tiên và đầu tư của các doanh nghiệp.

Đồng Nai: Kết nối ngân hàng và doanh nghiệp cùng nhau chia sẽ, tháo gỡ khó khăn - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh tiếp nhận các nguồn lực từ các doanh nghiệp và ngân hàng hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cũng trong chiều 27/10, tỉnh đã tiếp nhận nhiều trang thiết bị và trao thư cảm ơn các ngân hàng và doanh nghiệp đã trao tặng các nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồng Nai. Cụ thể, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trao tặng tỉnh 2,5 triệu bộ kít xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 với trị giá hơn 114,3 tỷ đồng, Tập đoàn Phương Trang (FUTA Group) trao tặng tỉnh các loại thiết bị, vật y tế gồm, 3 máy thở xâm lấn ICU, 13 máy trợ thở HFNC, 740 máy tạo oxy lưu lượng cao, 600 máy đo nồng độ oxy SpO2 và 100 ngàn găng tay y tế cùng 200 tấn rau củ quả. Đại diện Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) trao tặng tỉnh 10 tỷ đồng và 1 ngàn tấn gạo tổng trị giá 15 tỷ đồng hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Tác giả bài viết: Châu Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay13,297
  • Tháng hiện tại306,627
  • Tổng lượt truy cập12,410,327
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây