Đồng Nai: Kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội - phòng, chống dịch trong tình hình mới

 Admin    Thứ năm - 16/09/2021 00:54
Ngày 15-9, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới.
Đồng Nai: Kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội - phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thời gian thực hiện kế hoạch từ 0 giờ ngày 20-9-2021. Quá trình thực hiện vừa đánh giá vừa rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo để tiến đến khôi phục các hoạt động trong môi trường sống chung với Covid-19. Trong thời gian từ ngày 16-9 đến 0 giờ ngày 20-9, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chỉ thị 16.

*  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi

 

Người lao động Công ty TNHH Sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) sản xuất 3 tại chỗ. Ảnh: HẠNH DUNG
Người lao động Công ty TNHH Sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) sản xuất 3 tại chỗ. Ảnh: HẠNH DUNG

* Xác định các vùng dựa vào tỷ lệ tiêm vaccine và mức độ nguy cơ

“Vùng đỏ” là vùng có một trong số yếu tố: có chùm F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

“Vùng cam” là những xã, phường có F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao; hoặc liền kề với xã, phường, thị trấn hoặc địa bàn có điều kiện qua lại thuận tiện được đánh giá nguy cơ rất cao.

“Vùng vàng” là những xã, phường có F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng; có F1, người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao; hoặc liền kề với xã, phường, trị trấn, địa bàn nguy cơ cao và có điều kiện qua lại thuận tiện; có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

“Vùng xanh” là những xã, phường, thị trấn không thuộc các mức trên.

* Các nội dung từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội

Những địa phương ở các “vùng đỏ”, cam, vàng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16*. Áp dụng Chỉ thị 15* đối với những “vùng xanh” có dưới 60% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19. Chỉ thị 19* được áp dụng đối với “vùng xanh” có từ 60-70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Áp dụng trạng thái “bình thường mới” đối với “vùng xanh” có trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Đối với những khu vực áp dụng trạng thái “bình thường mới”, số lượng người tập trung ngoài trời, trong nhà là dưới 30 người nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép hoạt động lại nhưng phải đảm bảo 5K, tập trung dưới 30 người nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Hoạt động vận chuyển nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch. Ngưng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh, xe hợp đồng, trừ các xe chở công nhân, chuyên gia, taxi, shipper, xe cung ứng, phân phối, giao nhận hàng, phục vụ phòng, chống dịch. Ngưng hoạt động vận chuyển khách ngang sông.

Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động bao gồm: công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước…, tổ chức tín dụng, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ, sản xuất nông nghiệp…

Đoàn liên ngành kiểm tra Công ty TNHH Việt Nam NOK ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) để hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị phục hồi sản xuất. Ảnh: Hương Giang
Đoàn liên ngành kiểm tra Công ty TNHH Việt Nam NOK ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) để hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị phục hồi sản xuất. Ảnh: Hương Giang

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ được hoạt động bình thường. Các hoạt động không thiết yếu như: vũ trường, karaoke… tiếp tục dừng hoạt động.

Về GD-ĐT, tất cả các vùng đều tổ chức học trực tuyến qua internet, truyền hình, chưa dạy - học trực tiếp.

Về hoạt động cơ quan, công sở, ở tất cả các vùng 100% số người làm việc nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19.

Hoạt động tham quan, du lịch tiếp tục dừng ở tất cả các vùng. Các sự kiện, lễ hội ngoài trời, giải trí, văn hóa, khoa học, nghệ thuật chỉ được hoạt động đối với khu vực bình thường mới nhưng dưới 30 người nếu đã tiêm đủ liều vaccine và khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Về việc đi lại của người dân, người ở “vùng đỏ”, cam, vàng tuyệt đối ở trong nhà, trừ trường hợp khẩn cấp và các trường hợp đặc biệt.

Vùng thực hiện Chỉ thị 15*, người dân được đi lại bình thường trong “vùng xanh” trong nội xã, không được di chuyển đến vùng khác. Ở vùng thực hiện Chỉ thị 19*, người dân được đi lại bình thường trong “vùng xanh” trong nội huyện, không được di chuyển đến vùng khác. Ở vùng “bình thường mới”, người dân được đi lại trong “vùng xanh” nội tỉnh, không được di chuyển đến vùng khác. Đối với 3 vùng này, những người tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày được đi lại bình thường, không hạn chế.

* Về hoạt động của doanh nghiệp

Doanh nghiệp (DN) đang thực hiện “3 tại chỗ” tiếp tục thực hiện các phương án đã đăng ký. DN được thực hiện thêm các nội dung: Được lựa chọn, thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung người lao động (NLĐ) để duy trì sản xuất nhưng phải đảm bảo không có trường hợp F0 trong 14 ngày trước khi thực hiện hoán đổi và phải đảm bảo an toàn cho NLĐ; NLĐ được hoán đổi ra, vào DN hoặc bổ sung vào DN đảm bảo phải ở khu vực “vùng xanh” tại địa phương, phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

DN phối hợp với chính quyền địa phương NLĐ đi, về hằng ngày với các điều kiện: 7 ngày đầu tiên tổ chức cho từ 10-20% tổng số lao động của DN đi về hằng ngày, sau đó cứ 7 ngày tăng thêm từ 10-20% cho đến khi hết số lượng lao động của DN; DN không có trường hợp F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện và phải đảm bảo an toàn cho NLĐ; tổ chức đi lại cho NLĐ hằng ngày đảm bảo không lây nhiễm; NLĐ được đi, về hằng ngày đảm bảo phải ở khu vực “vùng xanh” của địa phương; DN thực hiện xét nghiệm định kỳ theo kế hoạch chủ động của DN.

DN không thực hiện “3 tại chỗ” trước đây nhưng hiện có nhu cầu hoạt động trở lại thì chọn 1 trong 2 phương án: Thực hiện đăng ký các phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” hoặc kết hợp linh động cả 2 phương án.

Ngoài ra, DN có thể thực hiện phương án cho NLĐ đi, về hằng ngày nhưng phải tổ chức đi lại cho NLĐ đảm bảo không lây nhiễm; NLĐ được đi, về hằng ngày phải đảm bảo đang ở khu vực “vùng xanh” tại địa phương, phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hoặc điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.     

Hạnh Dung

Tác giả bài viết: Hạnh Dung

Nguồn tin: http://www.baodongnai.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay12,914
  • Tháng hiện tại337,896
  • Tổng lượt truy cập12,441,596
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây