Chuyên đề 8: Đêm dịch, suy ngẫm 7 điều để thay đổi

 Admin    Thứ ba - 08/06/2021 20:59
​​​​​​​Đêm về, xóm tôi vẫn tĩnh mịch đến lạ lùng. Chưa lúc nào tôi cần bạn tốt như lúc này! Tôi cần nói, cần hỏi, cần chia sẻ, tôi thèm khát lời khuyên để sống, cần hơn cơm ăn, nước uống và tiền bạc. Bắt máy, tôi gọi cho thầy vào 3 giờ khuya
Chuyên đề 8: Đêm dịch, suy ngẫm 7 điều để thay đổi

 

 1. Thưa thầy, sao lúc này, con khổ nạn, thất nghiệp, trở tay không kịp, hỏi mượn nhiều bạn chỉ có 500.000 đồng, họ vẫn không có. Bỗng nhiên 1 cô bạn nghèo hơn cơn, chạy cho con mượn gấp 10 lần con mong đợi. Bạn này có phải tri kỉ không?

Tiến sĩ Mộc Quế: Đúng đó em, ông bà gọi là “khổ nạn không bỏ nhau”

 1. Thưa thầy, con rất buồn, có phải lúc này con nghỉ làm, mà con làm giám đốc nữa, thật đáng khinh?

Tiến sĩ Mộc Quế: Không phải đâu em, vì ta chưa quen với sự thay đổi, người Việt quen với tính sĩ diện, tự ái, tư duy bao cấp, bảo thủ, có chức suốt đời. Nhờ Covid nó dịch chuyển cả thế giới thay đổi. Ở Mỹ: đi làm thuê, hoặc làm chủ 1 startup ở nhà thuê, họ đã tư duy “Bạn khổ ta không khinh bạn”, cả xã hội sẽ bình đẳng tư duy, ta quá coi trọng chức vụ, có chức, có lính, có bạn cao cấp ngang mình, vì vậy tính tham chức, tham quyền là làm quan suốt đời (CEO phải là CEO nên bị thất nghiệp, xuống đi xe grab, tự đi mua hàng, duyệt tiền cấp cho người ta, nay dịch, chính ta đi vay tiền thì ta thấy xấu hổ và có lỗi với bản thân ta. Khi người thân khinh, lúc này vợ con, bạn không ai giúp ta, dù chỉ 1 triệu đồng, gọi điện nó cúp máy luôn. Em chú ý sâu sẽ thấy mọi việc theo luật nhân quả thôi. Chính lúc này ai đến với ta, giúp ta, không khinh ta, chỉ 1 củ khoai họ cũng là bạn tốt, khi có việc này, lập tức ta nên sám hối, hạ tâm xuống

 1. Thưa thầy, sao lúc này, bạn con đi nói xấu và tố con, ganh tị khi con bị nạn dịch, hoặc dù trước đây con có lỗi con đã phục thiện?

Tiến sĩ Mộc Quế: Lúc này, ai cũng cần con tha thứ, tha cho tất cả cái dở của chính mình trong lúc đang làm việc, không biết ai sẽ chết lúc nào? Quá nhiều việc cần giải quyết, lớn hơn việc cần đi nói xấu, trả thù. Dịch đến, trước cái khổ, cái chết bất ngờ, sinh mạng và cách sống tha thứ (hỉ xả) là cần nhất. Chuyện lớn nên hóa nhỏ, chuyện nhỏ bỏ luôn, giúp được ai thì giúp. Người tốt là bảo vệ cả việc xấu thầm kín của bạn và giúp bạn tự suy nghĩ phục thiện, đem tấm lòng từ (hiền) và bi (giúp bạn chuyển hóa khổ đau), mới gọi là bạn tốt. Mình giấu điều thầm kín cho bạn mình, nhưng qua việc này ta tự sám hối để chuộc tội và tạo lại công đức mới qua được

 1. Thưa thầy, lúc này con rất cần tương trợ, không chỉ tiền mà sự hiểu công bằng, không ác kiến vì trước đây con giúp bạn mùa dịch trước, bạn rất ok, những do bạn không có năng lực, 1 năm qua công ty bạn cũng không phát triển, bạn đổ lỗi cho con là do con hướng dẫn bạn chưa hết, nên 1 năm qua bạn không phát triển, vậy con phải làm sao? Là do bạn, con đâu liên quan?

Tiến sĩ Mộc Quế trả lời: Khi đại dịch, người yếu, bạn xấu, thường có tính hay đổ lỗi mình cho họ. Bạn đó thất bại là đúng, bạn tốt là bạn không nói xấu người khác, và luôn khoan dung, ái ngữ, không có kết tội, đổ lỗi mình cho người khác. Trước khi chết, bệnh xì ra chất độc, người xấu là không chịu tương trợ cho chính mình, mà người bạn tốt là người luôn tìm cách tương trợ cho bạn, ngay cả khi mình cũng gặp khó, khổ hơn bạn, trong đại dịch đừng quá bủn xỉn. Đó là bạn tốt, đem lại bình an, hạnh phúc cho bạn, cho mình.

 1. Thưa thầy, con có người bạn, bạn con vẫn vượt khó để làm giúp vợ con trong đại dịch, có phải bạn con có ý đồ gì với vợ con không?

Tiến sĩ Mộc Quế: Trong đại dịch, mình chỉ ở nhà tự cách li mà mình đã rất sốc, quát tháo, giận trách đủ thứ, vì mình là sếp mà, nếu mình nhìn kĩ có hàng triệu y bác sĩ, bộ đội, dân phòng, sinh viên tình nguyện. Họ tự cách li gia đình (nơi an toàn dịch). Họ vào tâm dịch làm việc, tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân sao họ vui, hồn nhiên, không sốc. Vậy có phải là mình quá ích kỉ, chỉ coi trọng mình thôi? Mình phải hưởng thụ, người khác hy sinh, làm vậy có bất nhân? Thấy việc quá khó bạn vẫn vượt khó vẫn làm cho mình, họ chính là bạn tốt đáng tin cậy. Họ là chính phủ, là cả triệu người đang hy sinh, không đòi quyền lợi. Vậy họ có ý đồ gì với vợ con hả?? Xàm quá, hãy thay đổi và cảm ơn đại dịch, giúp ta lộ ra những điểm yếu, từ đó cắt ngay điểm yếu mới thành người tốt

 1. Thưa thầy, con có bạn đang giữ công việc, giữ công ty cho con, vì gia đình con đi cách li, sao con lo quá, có thể nó chiếm công ty của con thì sao?

Tiến sĩ Mộc Quế trả lời: Khi có việc, đầu tiên não bản năng sẽ tiếp nhận (não 1) là não tham, sân, si, ngạo mạn, nghi ngờ, ác kiến. Nghi xuất hiện là bình thường vì não 2 (trí tuệ) không sử dụng, nó sẽ kiểm soát lại tình cảm, nghĩ bạn chiếm công ty là không đúng. Bạn tốt là dám nhận việc khó giải quyết (giữ công ty, trả tiền chi phí, tiếp tục kinh doanh giữ doanh nghiệp trong lúc người ta bỏ chạy). Đây là người tốt đáng kính, vì bạn dám giải quyết việc khó cho mình. Đại dịch sanh sợ hãi, sanh loạn tâm nên phải bình tâm lại, lúc này các điểm yếu lộ ra hết, từ đó giúp ta nhìn lại và khắc phục các điểm yếu.

 1. Thưa thầy, em chịu nhẫn nhịn hết nổi rồi! Nhẫn với khách, họ nhận hàng trả tiền lắc nhắc, rồi biến luôn, nhẫn chịu đựng vì vợ không lo kịp tiền cho chi phí, để mình là lãnh đạo phải xuống thấp vay mượn, nhà đối diện mắt khinh khi công ty em đi xuống... em cần bạn tốt để chia sẻ!

Tiến sĩ Mộc Quế: Chỉ cần mình chịu nhẫn và chịu tu, đại dịch là lúc thử thách tính kiên nhẫn, nhẫn nhục, ác kiến thì tự mình chết trước. Muốn có bạn tốt, bạn nhẫn nhịn mình thì mình phải tích lũy tốt tính kiên nhẫn, nhân kiên nhẫn sẽ được quả kiên nhẫn. Cuộc sống có bạn tốt là bạn khi gặp việc khó, nhẫn nhục mà vẫn nhẫn với mình. Đại dịch nó lộ ra tất cả, sự thật phơi bày, làm thay đổi. Do đó ta phải thích nghi và chấp nhận nó để ổn định. Nhờ đại dịch mà bạn xấu lộ ra, bạn tốt xuất hiện, bình tĩnh đi 15 ngày giãn cách, dài hay ngắn đều do cảm xúc của mình thôi!

Qua cuộc điện thoại với thầy nửa đêm, tác giả chia sẻ với bạn đọc 7 việc nhỏ, tính của người bạn tốt, ta suy ngẫm để nhận diện bản tính của mình. Mình có phải là bạn tốt hay chưa? Lúc này bạn bè và gia đình đang cần tính tốt của ta. Hãy chia sẻ để lan tỏa tính tốt trong mùa dịch. Nhờ cuộc điện thoại tâm sự với thầy, mình thấu hiểu và ngộ ra nhiều điều trong cuộc sống. Nhờ đại dịch, khu phố cách li, bản thân mình sớm thấy 7 điều về cách nhận ra bạn tốt, bạn xấu. Nhờ 15 ngày, mình có dịp suy ngẫm những ý của Tiến sĩ Mộc Quế, hơn cả 3 tháng đi tu nghiệp (ở nước ngoài chỉ nâng nghiệp vụ nghề) còn nói chuyện với thầy, còn hơn cả đi tu nghiệp vì thầy khai trí tuệ, tâm hồn, và năng lực tổ chức, tái cấu trúc lại tất cả. Cảm ơn đại dịch để mình có thời gian đọc bài và chia sẻ trên mangxahoiviet.vn, quả thật mangxahoiviet.vn là 1 trường đại học thực tiễn, vô cùng lợi ích

BBT xin chia sẻ bài trò chuyện này, hy vọng giúp 1 chút gì đó chia sẻ với bạn trong đại dịch.

Thanh Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập43
 • Hôm nay7,204
 • Tháng hiện tại242,946
 • Tổng lượt truy cập13,115,505
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây