Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

 Admin    Thứ tư - 21/04/2021 01:15
Thời đại toàn cầu hóa đã thâu ngắn khoảng cách địa dư giữa các châu lục. Tuy nhiên, điều vi diệu trong tín ngưỡng của đạo Phật là hòa nhập nhưng không hòa tan. Đặc trưng riêng của Phật giáo ở nước ta là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Phật giáo với văn hóa bản địa, tạo nên sắc thái đặc thù của đạo Phật tại Việt Nam, tiêu biểu là từ thiện và giáo dục. Bạn sẽ cảm nhận tinh thần ấy nếu một lần viếng chùa Liên Trì tại thành phố biển Vũng Tàu.
Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

 

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Chùa Liên Trì được xây dựng rất uy nghiêm, nơi đây cũng là Văn phòng của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu

Tâm Phật vị nhân sinh

Vũng Tàu không chỉ là thành phố du lịch biển thơ mộng mà còn là vùng đất linh thiêng nổi tiếng với nhiều ngôi chùa đẹp và quần thể kiến trúc Phật giáo độc đáo. Tọa lạc giữa trung tâm thành phố biển Vũng Tàu (số 92 đường Hoàng Hoa Thám), chùa Liên Trì là do cố hòa thượng Thích Minh Phước khai sơn năm 1969. Trải qua tuế nguyệt thăng trầm, nhờ sự phát tâm của Phật tử bốn phương, ngôi chùa dần được hình thành khang trang và uy nghiêm, đáp ứng nhu cầu tu học và sinh hoạt của Phật tử gần xa. Viếng chùa Liên Trì trong không gian rộng mở, tú lệ, gần gũi với thiên nhiên, không khí thanh khiết và trầm mặc, ta như đắm mình trong một nơi chốn tách biệt hẳn khỏi tham - sân – si của đời trần tục.

Lúc đầu, chùa chỉ là một am tranh nhỏ dựng trên một ao nước bùn đơn sơ mộc mạc, thầy trò tương muối qua ngày với lời kinh tiếng kệ ngân nga theo gió thoảng mưa ngàn. Đầu năm 2007, báo thân viên mãn cõi ta bà, Hòa thượng Thích Minh Phước đã thuận thế vô thường. Sau khi HTòa thượng Thích Minh Phước viên tịch, hàng Phật tử nơi đây đã cung thỉnh Đại đức Thích Thiện Thông ở Viện Chuyên tu, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành về tịnh thất, kế thế trụ trì để hướng dẫn hàng Phật tử tại gia tu học. Được sự trợ giúp của chính quyền địa phương và sự hộ trì của Phật tử, Đại Đức Thích Thiện Thông đã trùng tu lại một số công trình của chùa như giảng đường, bảo tháp của Hòa thượng, lớp học tình Thương… làm cơ sở cho hàng Phật tử sinh hoạt và tu học. Đó cũng là một cách tiếp nối những hoài bão mà cố Hòa thượng để lại.

Phật giáo của Việt Nam là nền Phật giáo phục vụ cho dân tộc Việt, duy trì bồi đắp phẩm chất Việt, phát huy nội lực của người Việt. Đây là điểm sáng lung linh làm nổi bật vai trò đồng hành của Phật giáo với dân tộc và sự phát triển đất nước. Giờ đây, chùa Liên Trì đã có một lớp giáo lý khoảng 70 người, mỗi tuần học vào tối thứ bảy để dạy kiến thức Phật pháp cho hàng Phật tử. Ngoài ra, hàng tháng chùa có mở khóa tu niệm Phật một ngày để Phật tử cùng nhau huân tu tịnh nghiệp, thúc liễm thân tâm, trao dồi giới đức. Ngoài ra, chùa còn có một lớp học tình thương do cố Hòa thượng khai sơn sáng lập đã duy trì gần 20 năm nay, với số học sinh trung bình 120 em mỗi năm. Đây là lớp học dành cho các em có hoàn cảnh thật sự khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống. Hằng ngày, các em lo phụ giúp gia đình kiếm tiền bằng cách đi bán vé số, đi đánh giày, đi lượm bọc ni lông . . . Ngày nào cũng vậy, các em đến lớp học từ 7h đến 9h tối, tất cả mọi phương tiện và dụng cụ học tập do Ban Điều hành lớp học lo đầy đủ.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

Chùa Liên Trì còn mở một lớp học tình thương đã duy trì gần 20 năm nay, với số học sinh trung bình 120 em mỗi năm. Đây là lớp học dành cho các em có hoàn cảnh thật sự khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống.

 

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Những hoạt động tu tập, phật sự tại Chùa Liên Trì
Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Những hoạt động tu tập, phật sự tại Chùa Liên Trì

Tùy duyên, hòa nhập nhưng bất biến

Đại Đức Thích Thiện Thông, Chánh Văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu chia sẻ: Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật đồng thời kế thừa phát huy tâm nguyện “Từ thiện và giáo dục” của Hòa thượng quá cố, vào năm 2008, chùa Liên Trì thành lập Hội Từ Thiện Liên Hữu với hàng trăm thành viên. Mỗi tháng, Hội mang những phần quà nhỏ bé mà các hội viên đóng góp đến với những hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai, những em khiếm thị, những cụ già neo đơn nơi Viện dưỡng lão. . . Ngoài công tác của Giáo hội, chùa Liên Trì luôn gắn bó với cộng đồng, chính quyền mặt trận các cấp để kết nối và liên thông để phát triển Phật giáo, gắn bó đạo pháp với dân tộc, xã hội với con người”…

Hiện nay, dưới sự điều hành của Đại đức Thích Thiện Thông, mọi công tác Phật sự tại chùa Liên Trì đều ổn định phát triển. Tiếp nối những hoạt động Phật sự, hoạt động về Xã hội – Từ thiện, Văn hóa tâm linh, trong nhiều năm qua Đại đức Thích Thiện Thông luôn tích cực trong mọi hoạt động với tâm niệm “Tất cả vì cộng đồng xã hội”. Nhiều năm qua, chùa Liên Trì và Đại Đức trụ trì đã được các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương… vì có công đóng góp tích cực trong hoạt động về nhân đạo, xã hội từ thiện.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Đại đức Thích Thiện Thông – Trụ trì Chùa Liên Trì, Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu
Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Nhiều năm qua, chùa Liên Trì và Đại Đức trụ trì đã được các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương…vì có công đóng góp tích cực trong hoạt động về nhân đạo, xã hội từ thiện.

Từ lâu trong tâm thức Việt, chùa là trở thành một không gian tâm linh đặc biệt, tĩnh lặng, linh thiêng, nơi mọi người tìm đến sự bình an trong tâm hồn, cầu hòa bình hạnh phúc. Viếng chùa Liên Trì và trò chuyện với Đại đức Thích Thiện Thông là dịp bạn khơi thông dòng suy nghĩ, lắng đọng tâm tư tấu khúc vô thường. Bạn sẽ thấu hiểu điều vi diệu uyên thâm của lời Phật dạy, quên đi những gánh lo cuộc đời, thành tâm hướng thiện, sống đời an lạc hay ít ra cũng được thăng hoa nhận thức trong đời sống hằng ngày.

Tác giả bài viết: ĐỨC HẢI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay6,784
  • Tháng hiện tại242,526
  • Tổng lượt truy cập13,115,085
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây