Bài 1 : Cách phục hồi kinh tế - Nhìn từ Diễn đàn 970 (9.10)

 Admin    Thứ tư - 13/10/2021 03:13
Chúng ta đã từng nghe, xem dự án ĐÀO TẠO NÔNG DÂN THÀNH DOANH NHÂN của báo Bình Dương tổ chức, Sở Nông Nghiệp Tỉnh và Hội Nông dân Tỉnh đã thực hiện 5 năm trước đây với sự tài trợ và cố vấn của Ts.Mộc Quế - Kỷ lục gia Thế giới (KLGTG). Những dự báo trước 10 năm của Ông đã có nhiều điều đúng: Tạp chí Môi Trường Sức Khỏe, giao nhóm biên tập, tìm kiếm và chia sẻ tiếp ý kiến khách quan của Ông qua diễn đàn 970 (9.10)
Bài 1 : Cách phục hồi kinh tế - Nhìn từ Diễn đàn 970 (9.10)

1. PV hỏi:  - Từ lâu Tỉnh Bình Dương đã quy hoạch đất Nông nghiệp và mời dân làm đúng tầm nhìn 2000 -2050 qua nhiều lần bổ sung, qui hoạch. Việc này có giá trị gì?

KỶ LỤC GIA THẾ GIỚI (KLGTG) -   Trả lời  :

Hướng người dân theo qui hoạch tầm nhìn từ năm 2000, 2010, 2020,2030) Quy hoạch Nông thônmới … Đó chính là pháp lí, khoa học, để người dân an tâm gửi đất làm SX , KD, DV, tạo ra giá trị đất với định hướng Nông nghiệp hữu cơ, Việt GAP  , kinh doanh GAP, rồi đến Nông nghiệp đô thị, Nông nghiệp thông  minh phù hợp sự biến đổi khí hậu, bên cạnh là 1 tỉnh nhiều hoạt động công  nghiệp, 30 năm trước đã nhìn và làm qui hoạch tốt nên bây giờ nhận kết quả tốt.

2. PV hỏi: Sở Nông nghiệp đã tham mưu  các quyết định hỗ trợ Nông nghiệp, nông thôn và nông dân để tạo ra nền nông nghiệp hữu cơ của Tỉnh có phải là nguyên nhân tạo ra nông sản sạch, nông sản hữu cơ không?

KLGTG -   Trả lời  :

- Tôi đã có mặt ở Sông  Bé từ 1990, sau đó về giúp Tỉnh Bình Phước 10 năm, rồi đi miền Trung giúp 15 năm, thường xuyên đưa nhà đầu tư về cho Sông  Bé. Trong 5 năm trước , chúng tôi tiếp tục tài trợ dự án Đào Tạo Nông dân thành Doanh Nhân, chính là tạo 1 lực lượng SX  hiện đại, để thụ hưởng các giá trị hiện đại của Tỉnh đầu tư cho nông dân. Nó là 1 nền tảng để số Hóa nông nghiệp

3. PV hỏi: Ngay trong đại dịch gần 2 năm, UB Tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo song song chống dịch và giữ vững kinh tế Nông nghiệp, lo bữa ăn cho dân, quan sát cách làm của Sở Nông nghiệp có đúng định hướng không?

diễn đàn kết nối SX , tiêu thị nông sản

Ts.Mộc Quế - Trả lời:

- Lúc khó nhất từ đầu năm 2020, ngành Nông nghiệp kiên quyết đề xuất tập huấn XD các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, chính là đặt tổ chức nồng cốt cho “ Dịch vụ hỗ trợ Nông nghiệp bền vững”.Sau đó đề nghị với UB Tỉnh lập đề án “ XD thí điểm xã Nông nghiệp thông  minh” chính là tạo mô hình cho Trung tâm  dịch vụ Nông nghiệp  tác nghiệp quy mô, tạo đòn bẫy về năng xuất, chất lượng giúp tạo ra mô hình “Nhà nước quản lý thông  minh, đào tạo người nông dân, chủ hộ quản trị thông  minh SX ,KD, DV và năng cao đời sống văn hóa, công  nghệ, cá thể hóa tin học và công  nghệ, trên nền tảng giữ môi trường sinh thái: Xanh - Sạch-Khỏe- Đẹp và Sống tử tế”.

4. PV hỏi: Trong dịch, lưu thông hàng hóa Nông sản, đồng bào và ngành Nông nghiệp đã làm những gì?

Ts.Mộc Quế - Trả lời:

- Ta thấy khi đại dịch cả nước như thời chiến, ngành Nông nghiệp Bình Dương không thất thủ, vẫn giữ tinh thần “ Bộ đội ta ăn no đánh thắng”, ngành Nông nghiệp đã xoay xở, vận dụng  “ Liên kết hóa, xã hội hóa, doanh nghiệp hóa và công  nghệ hóa “ cứu SX , bán hàng tồn và cứu đói cho đồng bào và tranh  thủ các tỉnh Bạn giúp dân trong giãn cách, với tinh thần chuẩn bị các HTX, tổ hợp tác, người dân, doanh nghiệp, hết giãn cách là tìm cách bung ra “liên kết” tìm nơi tiêu thụ liền, Sở Nông nghiệp giúp đỡ hết mình

KẾT LUẬN:

Qua tác động của UB Tỉnh;  tổ 970, các diễn đàn tìm đầu ra cho sp nông nghiệp thực phẩm. Chúng ta thấy Bộ Nông nghiệp rất chủ động, không để tình trạng “giải cứu nông sản ” 1 cách bị động. Đó là tư duy khoa học độc đáo, có trách nhiệm cao với đồng bào. Riêng Sở Nông nghiệp tỉnh và các ban ngành, Báo chí đã rất tuyệt vời, tốc độ. Tổ chức diễn đàn “Ích nước Lợi dân”. Những chỉ đạo vĩ mô đã tác động và hành động hỗ trợ nông dân, HTX, trang trại,DV, tiêu thụ sản phẩm. Nhưng nếu Ủy Ban từ xã đến tỉnh không kiên quyết sẽ bị 4 cái khó:

a. Khó về nhận thức không đồng bộ sẽ dẫn tới việc giúp đối tác cung cầu không gặp nhau

b. Khó vì cách tư duy “Khoan Thư sức dân” và sẽ mất an ninh lương thực và an ninh nông thôn.

c. Khó vì chỉ số tăng trưởng và SX  hàng hóa tiêu dùng sẽ thấp vì người dân chưa phục hồi kinh tế, mua sắm ít

d. Khó vì “Tìm đầu ra cho nông sản” không đơn thuần bán hàng nông sản, nó sẽ tác động toàn hệ thống chính trị, tài chính, XH. Cho nên ngành nông nghiệp không thể làm 1 mình và  cần thời gian dài mới phục hồi kinh tế được

Nhóm biên tập chúng tôi mong Bạn đọc xem, share và góp ý ( zalo 0903704146) ủng hộ tổ chức, hệ thống tiêu thụ cùng làm giàu với Bình Dương.

 

Tác giả bài viết: Nhóm Biên tập : Nam Anh , Mỹ Linh, Cẩm Minh, Lệ Hằng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://mangxahoiviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay4,669
  • Tháng hiện tại233,311
  • Tổng lượt truy cập12,803,122
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây