Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

 Admin    Chủ nhật - 27/12/2020 00:25
Một lớp học “Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10”, có gần 500 học viên, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021, tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có dấu hiệu khuất tất từ việc bắt buộc đóng quỹ lớp 2 triệu đồng/học viên, tính ra gần 1 tỷ đồng cho khoá học chỉ kéo dài hơn một tháng. Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản tiền quỹ này, và có ý kiến gì?
Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

 

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?
 

Ngày 26/12, phóng viên nhận được phản ánh của nhiều học viên lớp học trên, chủ yếu đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, an toàn thực phẩm, phòng dinh dưỡng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây.

Nhiều học viên bức xúc và không đồng ý việc thầy P.T.H (Học viện Khoa học Công nghệ và đổi mới Sáng tạo) thông báo yêu cầu các học viên tham gia khóa học, ngoài tiền đóng 3.500.000 đồng bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt, mỗi học viên phải đóng thêm 2.000.000 đồng tiền “quỹ lớp”.

Được biết, chiều ngày 26/12, các học viên có cuộc trao đổi với thầy H (giáo viên chủ nhiệm) để trình bày sự việc thầy P.T.H thông báo yêu cầu mỗi người đóng quỹ 2.000.000 đồng. Khi các học viên nêu ra thắc mắc 2.000.000 đồng này đóng để làm gì? Thầy H không trả lời.

“Đóng tiền quỹ mà nhiều giữ vậy thầy? Kế hoạch chi vào những việc gì thầy cho tụi em biết ạ”. Thầy P.T.H (Học viện Khoa học Công nghệ và đổi mới Sáng tạo) trả lời: Muốn gì thì cứ liên hệ với thầy S., còn đưa tin nhắn chỉ đạo của thầy S. cho một vài cán bộ lớp xem, cung cấp luôn số điện thoại thầy S., anh T (Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh), để học viên tự liên hệ. Đơn vị tổ chức không cần phải công khai chi tiêu cho các anh chị biết được. Tôi đảm bảo đóng 2 triệu này sau này không phát sinh nữa, nhưng đi thực tế ai liên hệ được thì đi, còn không lên gặp thầy cô sẽ chỉ. Cái này là tổ chức thu tiền để cố gắng gấp rút giúp đỡ các anh chị hoàn thành lớp học chứ tụi tôi phải chạy tới chạy lui để lo việc cho các anh chị, nếu anh chị không chịu thì đi mà gặp trao đổi với thầy S., anh T. ở Sở Y tế, các học viên kể lại rõ ràng những gì thầy P.T.H nói.

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh công nghệ: Kỹ sư hạng III - Khoá 10, do Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh từ ngày 25/12/2020 đến ngày 28/1/2021.

Bộ Khoa học và Công nghệ có biết về khoản thu gần 1 tỷ đồng tiền quỹ của khoá học cấp chứng chỉ?

Các học viên bức xúc về khoản thu quỹ lớp 2.000.000 đồng có dấu hiệu không minh bạch.

Ghi nhận thêm một số ý kiến sau đây của các học viên:

“Mỗi người đóng 2.000.000 đồng, lớp gần 500 người tính ra gần một tỷ đồng, phải chi báo trước dự kiến đóng gần 6.000.000 đồng thì em biết, chứ đằng này em học 2 ngày giờ mới thông báo mà lương của em chỉ có hơn 5 triệu đồng thôi”;

“Mà nói thật cái bằng của em còn cao hơn cái chứng chỉ này nữa mà bắt em đi học”;

“ Tụi em rất khó khăn, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tụi em cũng phải tham gia phòng chống dịch, trong khi phải đi học lớp này nếu không sẽ bị tinh giản biên chế, mà phải tự bỏ tiền 3.5 triệu đồng ra đi học chứ có được như một số cơ quan hỗ trợ 50% đâu. Giờ lại phải đóng thêm 2 triệu quỹ không minh bạch này nữa, nếu biết trước vậy em không đi học!”;

“Nếu không nói rõ được chi khoản gì thì cũng nói chung chung, gạch đầu dòng chi gì để học viên đỡ bức xúc, đằng này không cho thảo luận, không lấy ý kiến từ học viên mà bắt đóng 2 triệu đồng, tụi em cũng khó khăn, đóng sao cho hợp lý chứ số tiền cao quá ngoài khả năng của tụi e, mà lại còn nói cái giọng thách thức, nghe đóng 2 triệu mà muốn xỉu”, một học viên khác bức xúc.

Thầy H (giáo viên chủ nhiệm) trao đổi với các học viên: “Buổi sáng thầy P.T.H có nói với tôi về việc thu mỗi người 2 triệu đồng này. Về quan điểm tôi không đồng ý, không nên chỉ đạo, mà chỉ tư vấn cho lớp thôi, cái này là tự nguyện của học viên. Các anh chị là những người trẻ, kinh tế đa phần còn khó khăn, nhất là năm nay do dịch Covid-19, các anh chị cũng phải vất vả, đâu có thể bắt đóng nhiều như vậy! Phải thống nhất với lớp, tự nguyện và mọi người đồng lòng. Nhưng mà buổi trưa mình nghe loáng thoáng thầy P.T.H nói đóng 2 triệu đồng, mình rất bất ngờ, còn chuyện có ai chỉ đạo hay không thì mình không biết. Nếu có chuyện này tôi sẽ xác minh lại rồi trao đổi với tổ chức những gì các bạn nói về thầy P.T.H và sẽ trả lời sau ngày 4/1/2021. Quan điểm của tôi phải rõ ràng”.

Như vậy để xảy ra sự việc nêu trên, lãnh đạo Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh có biết không? Liệu có sự chỉ đạo nào từ lãnh đạo, như thầy P.T.H nói không?

Dư luận đang chờ sự trả lời công khai của những người có trách nhiệm tổ chức lớp học nói trên! Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Linh

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay7,519
  • Tháng hiện tại243,261
  • Tổng lượt truy cập13,115,820
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây