BÀI 3: TƯ DUY ĐÔ THỊ THÔNG MINH ĐÃ GIÚP NGÀNH NÔNG NGHIỆP RA SAO?

 Admin    Thứ hai - 13/09/2021 21:59
BBT : Suốt mùa dịch gần 2 năm, Tiến sĩ Mộc Quế -  Kỷ lục gia Thế giới (KLGTG)  đã hướng dẫn trên mang: xahoiviet.vn trên 60 bài, định hướng tạo mô hình, các cách vực dậy nền kinh tế, không để tự kiệt quệ, tự đóng cửa. Ý tưởng sản xuất, kinh doanh dịch vụ cho từng người, trên 60 bài, ông đã 2 lần đánh giá những bài học, kinh nghiệm các Tỉnh , trong đó có Bình Dương. Dư luận rất đồng tình, học hỏi cách làm việc của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tỉnh vừa sơ kết ngày  13/9 và triển khai ké hoạch sau giãn cách

 

Nhóm biên tập: Mỹ Linh. Lệ Hằng, David Võ, Mỹ Tiên, Cẩm Minh – thực hiện

Dưới đây là phỏng vấn của nhóm biên tập Tạp chí Môi trường và Sức khoẻ. Sau khi vượt gian khó, đi tìm hiểu, nhóm biên tập gửi đến bạn bài đọc “Tư duy đô thị thông minh,đã giúp ngành nông nghiệp ra sao?”

PV: Liệu những nhóm tư duy đô thị thông minh trên 800 đô thị cả nước, thì nhóm tư duy và giải pháp thông minh giúp gì cho Tỉnh  phục hồi 1 cách  thông minh sau giãn cách không?

HTX rau sạch gia đình

Tiến sĩ Mộc Quế: Giá trị của các lực lượng có tư duy xây dựng đô thị thông minh là lúc đại dịch, mang trí tuệ ra tham mưu những chính sách, những nhóm giải pháp có tính liên kết, hợp tác, tạo cơ chế cho việc này hỗ trợ, nâng đỡ việc kia, tạo ra nguyên nhân tự lực, tự giác và phát triển, không tham mưu cục bộ tạo được 1 việc này cái hậu phải xây dựng lại 100 việc khác, mà vẫn không bù đắp đủ, vì sai trong tham mưu

 

Bài học liên minh binh, công, nông, trí của Bác Hồ còn mãi giá trị trong việc cứu dân lực giãn cách, người thông minh là, khi thấy sai phải sửa và bù đắp, tạo lại Phước mình đã mất do thiếu trí tuệ, nên trong đại dịch, tư duy sẽ bị rối loạn, sự sợ hãi sẽ làm cho quản lý ra lệnh cũng sai lầm

Riêng Bình Dương, đã phát huy nhóm trí thức và lão nông tri điền, trong công tác tham mưu với tổ 970 của Bộ Nông nghiệp và BCĐ nông thôn mới, BCĐ phòng chống dịch Covid, nên kết hợp công tác quản lí nhà nước với quản trị hệ thống ngành nông nghiệp với cách làm của VP điều phối nông thôn mới Tỉnh. Nên ngành nông nghiệp Bình Dương đã tham mưu tốt và quản trị thực hiện điều phối hợp tác tốt giữa ngành nông nghiệp với công thương, GTVT, công an và các địa phương trong thời giãn cách, tính trung thực, chân thật và tĩnh lặng đã tạo ra sự thông minh trong quản lý và quản trị..

PV: Những bài học giá trị trong việc vực dậy nền kinh tế qua kinh nghiệm quản trị và quản lí của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Dương ra sao?

Tiến sĩ Mộc Quế: Bài học kinh nghiệm của Nông nghiệp Tỉnh  Bình Dương  qua 3 bài viết trên đây cho chúng ta thấy vai trò quản lý nhà nước trong đại dịch, đại thiên tai đó là:

  1. Quản lí là ra chính sách cơ chế để phát huy nội lực và trí tuệ CBCN, viên chức, quy tụ người dân và doanh nghiệp cùng tham gia các hoạt động của  ngành.
  2. Quản trị ở các Sở, ban ngành từ Tỉnh  đến tổ dân phố đưa lãnh đạo Sở , Ngành về phường xã đó là:  năng lực, dân vận, cán bộ được rèn kỹ năng: phải hiểu trước, trong và sau của mỗi việc, vì ta là con em của nhân dân, sau đại dịch, mình và dân còn gặp mặt, sống chung, còn làm việc với đồng bào. Nên ra tay sao cho coi được, phát ngôn phải chừa đường lùi, cán bộ cần có năng lực quản trị mới, giúp và quan hệ dân sự được. Khi cán bộ yếu, thiếu năng lực quản trị, thì mọi chính sách, văn bản, hành vi ứng xử thi thuần quản lí và mệnh lệnh.

Nay phút giây đó ta đã mất dân rồi, nên suy nghĩ lại từ “bà con”, “đồng bào” với từ  “người dân”. Đại dịch tỉnh Bình Dương đưa Cán bộ Tỉnh về cơ sở là rất tốt.

  1. Qua cách làm việc của ngành nông nghiệp Bình Dương, về pháp lí, quản lí qua các văn bản thực hiện, chỉ đạo xuống phòng nông nghiệp, vận động các HTX, các doanh nghiệp, cách phân công cán bộ đi tổ chức thuyết phục cơ sở và đi hợp tác với các sở ngành, đến khu nhà trọ, các đoàn thể, tác phong quần chúng hiền lành của giám đốc Sở, các Chi cục, các nông nghiệp, các ban chỉ đạo nông thôn mới các cấp. cho thấy, năng lực quản lí thuyết phục, vận động tốt của Sở , nó tạo ra từ bi, bác ái (Từ là hiền lành, nhân hậu, Bi là chuyên hoả khổ đau, Bác ái là tình yêu thương đồng bào to lớn). Sở Ngành đi cơ sở, không thấy riêng mình, không thấy quyền lợi riêng mình.. Ngành nông nghiệp đã vận động lương thực thực phẩm , nông sản về cho mặt trận Tổ quốc và  Hội chữ thập đỏ là vì việc chung, vận động người mua đến HTX..., và Sở Nông nghiệp cùng HTX đi lo cho nông dân xuất hàng, sản phẩm còn lại tiết kiệm, để dành nông sản tặng khu nhà trọ, công nhân, các khu dân cư đô thị. Đó là bài học quý giá “Vì Dân” từ ngành nông nghiệp Bình Dương

Ban biên tập trân trọng cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ với nhóm biên tập, để những bài học kinh nghiệm từ ngành nông nghiệp các nơi và riêng Bình Dương được lan toả, mời các bạn like và share, ủng hộ Bình Dương tiến lên xứng đáng với Sông Bé anh hùng. Xin chia sẻ các ý kiến về chủ đề vực dậy nền kinh tế qua zalo (0903704146)

Tác giả bài viết: Nhóm biên tập: Mỹ Linh. Lệ Hằng, David Võ, Mỹ Tiên, Cẩm Minh – thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay12,914
  • Tháng hiện tại337,814
  • Tổng lượt truy cập12,441,514
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây