Viện Kiểm sát đề nghị xử lý 60 người dùng bằng giả Đại học Đông Đô làm luận văn thạc sĩ, tiến sĩ

 myhoang    Thứ năm - 17/12/2020 23:08
VKSND tối cao yêu cầu xác định rõ đã sử dụng bằng giả Đại học Đông Đô như thế nào; đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý hậu quả 60 trường hợp sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, tiến sĩ.

 

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô Hà Nội.

Theo quyết định, danh sách thu tại Đại học Đông Đô có 626 người được cấp văn bằng 2 tiếng Anh, trong đó Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo.

Tuy nhiên, kết luận điều tra chỉ nêu chung số liệu các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo từng lần cấp, chưa rõ danh sách được cấp bằng không qua đào tạo từng lần.

"Do vậy, cần xác định rõ những trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần cấp bằng giả và từng bị can phải chịu trách nhiệm về việc làm giả đối với các trường hợp cụ thể", VKSND tối cao nêu rõ.

VKSND tối cao yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định. Cơ quan điều tra mới thu giữ 67 văn bằng gốc, VKSND tối cao yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại.

Đối với 60 trường hợp sử dụng bằng giả hiện mới xác định được 25 người (22 người rút hồ sơ dừng chương trình học, 3 trường hợp xin thôi học thạc sĩ, rút kết quả thi nâng ngạch Thanh tra viên). Đối với 35 trường hợp còn lại, VKSND tối cao yêu cầu xác định rõ đã sử dụng bằng giả như thế nào; đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý hậu quả 60 trường hợp sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, tiến sĩ.

1

VKSND tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô Hà Nội. Ảnh: Internet.

Quyết định nêu rõ: "Đề nghị xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức khi sử dụng bằng giả. Các đơn vị thực hiện và thông báo kết quả xử lý bằng văn bản trước khi kết thúc điều tra bổ sung". VKSND tối cao cũng yêu cầu xác định rõ hành vi của các bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái, Trần Ngọc Quang, Nguyễn Thị Huệ.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt đối tượng Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô.

Đồng thời xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân cho phép Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

Thủ tướng đã đề nghị VKSND tối cao, TAND tối cao chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Trước đó nữa, ngày 23/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố Dương Văn Hòa (37 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) về tội Giả mạo trong công tác.

Cùng tội danh này, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Kim Oanh (cựu Hiệu phó - Viện phó Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô) và 8 bị can khác là các cựu cán bộ trường này.

Theo kết luận điều tra, Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2017, bị can Dương Văn Hòa là hiệu trưởng, đã cùng các bị can đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Cơ quan điều tra cho rằng từ tháng 4/2017, bị can Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT nhà trường, đang bị truy nã) đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để chỉ đạo Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở.

Sau đó, 12 cơ sở tuyển sinh của trường đã thu hút hơn 3.500 học viên đăng ký. Tổng số tiền các cá nhân nộp cho Đại học Đông Đô để dự tuyển là trên 24 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Đại học Đông Đô chỉ cung cấp tài liệu thể hiện khoảng 2.500 người nộp tổng số tiền hơn 18 tỷ. Trong đó, các bị can sử dụng 780 triệu để chi cho hoạt động thi và chấm thi văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Số tiền còn lại được sử dụng trong các hoạt động chung của trường.

Theo cơ quan điều tra, lợi dụng quá trình đào tạo, các bị can đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Trong đó, 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

"Một trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, một trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, một thi tuyển công chức và 2 người kê khai hồ sơ cán bộ", cơ quan điều tra công bố.

Đáng chú ý, một trường hợp sử dụng bằng giả được cấp để xét tuyển thạc sĩ nhưng sau đó, người này tố cáo hành vi sai phạm của các bị can. Sau khi làm rõ vụ việc, nhà chức trách đã kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ sử dụng bằng giả.

Trong vụ án, cơ quan chức năng đánh giá bị can Trần Khắc Hùng giữ vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên cảnh sát ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Bị can Dương Văn Hòa bị cáo buộc vì động cơ, vụ lợi đã ký cấp hàng loạt văn bằng 2 cho các cá nhân. Bị can Oanh hưởng lợi bất chính gần 50 triệu đồng. Những bị can còn lại đã nhận tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để thực hiện việc cấp khống văn bằng 2 tiếng Anh.

Nguồn tin: https://nhadautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay7,793
  • Tháng hiện tại243,535
  • Tổng lượt truy cập13,116,094
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây