Bà Rịa-Vũng Tàu: Hàng chục tỷ đồng ngân sách chi sai nhiều năm chưa được thu hồi?

 Admin    Thứ sáu - 17/09/2021 01:10
Bà Rịa - Vũng Tàu chi tiền đền bù sai hàng chục tỷ đồng cho người dân ở nhiều dự án nhưng nhiều năm qua vẫn bất lực trong việc thu hồi. Thậm chí, ngân sách Nhà nước có nguy cơ mất trắng chục tỷ vì doanh nghiệp ngưng hoạt động.
Bà Rịa-Vũng Tàu chi tiền đền bù sai hàng chục tỷ đồng cho người dân ở nhiều dự án nhưng nhiều năm qua vẫn bất lực trong việc thu hồi.
Bà Rịa-Vũng Tàu chi tiền đền bù sai hàng chục tỷ đồng cho người dân ở nhiều dự án nhưng nhiều năm qua vẫn bất lực trong việc thu hồi.

 

10 năm vẫn chưa thể thu hồi

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố Thông báo Kết luận thanh tra về việc thanh tra trách nhiệm Thủ trưởng đơn vị trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng của các đơn vị trong năm 2019.

Tại huyện Xuyên Mộc, kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra, tại dự án công trình nâng cấp, mở rộng đường Bình Ba - Đá Bạc - Phước Tân cho đến nay chưa thu hồi được số tiền hơn 435 triệu đồng đã bồi thường sai cho 6 hộ dân. UBND huyện Xuyên Mộc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục vận động 6 hộ dân để nộp lại số tiền nói trên. Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng việc chi sai là lỗi của cơ quan Nhà nước, không phải của dân. Hiện nay người dân đang gặp nhiều khó khăn, chưa có điều kiện nộp lại số tiền Nhà nước đã chi dôi dư.

Tại thị xã Phú Mỹ việc thu hồi số tiền bồi thường, hỗ trợ thuộc dự án Khu công nghiệp Cái Mép vẫn chưa thực hiện xong. Theo đó, số tiền cần tiếp tục thu hồi là hơn 651 triệu đồng của 2 hộ dân có hợp đồng khoán sau khi đã có quyết định thu hồi đất để giao nộp lại cho ngân sách Nhà nước.

Tương tự, huyện Châu Đức đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc thu hồi hơn 20 tỷ đồng tiền hỗ trợ đền bù chi sai tại dự án hồ chứa nước Sông Ray. Năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận liên quan đến nội dung khiếu nại của công dân bị thu hồi đất tại dự án hồ chứa nước Sông Ray. Theo đó, số tiền cần thu hồi tiền hơn 23 tỷ đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ sai quy định.

Theo báo của của UBND huyện Châu Đức tổng số tiền phải thu hồi là hơn 23 tỷ đồng ở 299 hộ. Tuy nhiên, Châu Đức mới chỉ thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng ở 52 hộ. Số tiền còn lại chưa thu hồi là hơn 20 tỷ đồng với 247 hộ. UBND huyện Châu Đức cho biết, đã 3 lần mời vận động nhưng các hộ dân không ký nhận thư mời cũng như không đến dự. Trường hợp một số hộ dân đến tham dự đã cho rằng không có khả năng hoàn trả lại kinh phí với lý do, sau khi thu hồi đất, hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn nên không có khả năng nộp lại số tiền cho Nhà nước.

TP.Vũng Tàu chưa thu hồi được hơn 1,4 tỷ đồng tiền cho thuê mặt bằng tại trụ sở khu phố 1 cũ và phần đất ngoài dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương phường 3. Lý do, số tiền trên chủ yếu là hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên, ban bảo vệ tổ dân phố, khu phố đảm bảo cuộc sống. Cho đến nay, UBND phường 3 mới chỉ thu hồi được số tiền gần 90 triệu đồng và nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.Vũng Tàu. Số tiền còn lại hơn 1,3 tỷ đồng UBND TP.Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị các cơ quan xem xét không thu hồi do đã chi cho hoạt động an sinh xã hội, không có cá nhân nào được hưởng lợi riêng.

Hàng chục tỷ đồng ngân sách chi sai ở Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều năm chưa được thu hồi ảnh 1
Huyện Châu Đức đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc thu hồi hơn 20 tỷ đồng tiền hỗ trợ đền bù chi sai tại dự án hồ chứa nước Sông Ray - Ảnh: Báo BR-VT

Còn Hợp tác xã Thủy sản 30/4 ở TP.Vũng Tàu đã không còn hoạt động nên việc thu hồi hơn 5,3 tỷ đồng tiền thuê đất là rất khó khăn. Hơn 5,3 tỷ đồng trên là tiền thuê đất mà Hợp tác xã Thủy sản 30/4 nợ tại thời điểm 31/12/2011; số nợ tính đến thời điểm tháng 6/2015 là hơn 12,9 tỷ đồng, chưa kể tiền phạt nộp chậm. Hiện, Hợp tác xã Thủy sản 30/4 đã ngưng hoạt động nhưng chưa hoàn tất việc đóng mã số thuế, địa chỉ trụ sở không tồn tại. Do đó, Cục Thuế đã kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thu hồi đất.

"Ngâm" kết luận

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ ra, ngày 2/4/2019, Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra về công tác quản lý, sử dụng quỹ đất chưa sử dụng đất công trên địa bàn xã Hòa Long. Theo quy định, chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày ký quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra có trách nhiệm công bố quyết định thanh tra với đối tượng thanh tra. Thế nhưng tới ngày 13/5/2019, Đoàn thanh tra mới tiến hành công bố quyết định thanh tra tại đơn vị. Đến nay đã quá thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Thanh tra nhưng Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa vẫn chưa ban hành kết luận thanh tra.

Tương tự, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-VũngTàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu lãnh đạo các huyện Xuyên Mộc và Châu Đức “rút kinh nghiệm” về hàng loạt “thiếu sót” đã xảy ra trong việc chấp hành pháp luật. Theo đó, trong năm 2019, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã có nhiều thiếu sót như quyết định thanh tra không đúng thời hạn quy định; ban hành kết luận thanh tra chậm; không tổ chức giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra, chưa quyết liệt trong việc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra, còn nhiều hồ sơ giải quyết trễ hạn.

Tại huyện Châu Đức, Chủ tịch UBND huyện này trong năm 2019 đã ban hành quyết định gia hạn thanh tra chậm, không phù hợp với quy định; không ban hành quyết định điều chỉnh giảm cuộc thanh tra trong kế hoạch thanh tra năm 2019. Bên cạnh đó, còn nhiều hồ sơ giải quyết khiếu nại, tố cáo bị để quá hạn.

Tác giả bài viết: Duy Quang

Nguồn tin: https://tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,144
  • Tháng hiện tại233,786
  • Tổng lượt truy cập12,803,597
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây