Mô hình phát triển kinh tế bền vững ở Nhị Bình

 Admin    Thứ bảy - 05/12/2020 02:05
Thời gian vừa qua, với nhiều mô hình kinh tế Hợp tác xã đã giúp cho xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thn mới và đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
1
1

 

XÃ HỘI 04/12/2020 11:05 
Tuyến Đường Nhị Bình đạt tiêu chí với tiến độ thực hiện Nông thôn mới
Tuyến Đường Nhị Bình đạt tiêu chí với tiến độ thực hiện nông thôn mới


Mô hình kinh tế tiêu biểu của xã Nhị Bình về nông nghiệp như: trồng rau muống sạch, hay sản xuất nhang, trồng hoa, cây cảnh… Bình quân sản xuất nông nghiệp đạt thu nhập 127/triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh các mô hình đã giúp cho người dân xã Nhị Bình đạthiệu quả kinh tế cao, 93ha trồng rau muống sạch mang lại doanh thu bình quân khoảng 500 triệu đồng/ha/năm. Trong đó, với tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên toàn xã là 126 ha và cây lâu năm đạt khoảng 1.700ha.

Từ đó, mở ra nhiều mô hình trang trại như: chăn nuôi đàn gia súc có trên 92.000 con, đàn gia cầm 32.000 con. Xã Nhị Bình vốn có địa hình bao quanh bởi sông Sài Gòn, con nước lên xuống theo mùa, theo giờ mỗi ngày. Tận dụng ưu thế thiên nhiên này, khi triển khai hình thức tổ chức sản xuất theo mô hình phát triển nông thôn mới, cách đây 8 năm, UBND xã đã tập trung nguồn lực, hỗ trợ một số hộ có kinh nghiệm, có đất ven sông, có vốn hợp tác để mở HTX Cá sấu giống Nam Bộ.

Chỉ sau thời gian ngắn, tiếng tăm, uy tín và tầm hoạt động của HTX được mở ra khắp các tỉnh, thành trong khu vực, cung cấp cá sấu giống cho cả miền Nam.

Với nền móng vững chắc về yếu tố kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi, nguồn con giống bố mẹ cũng như đầu ra từ phía doanh nghiệp hợp tác, HTX có khoảng 11.000 m2 đất ruộng được thuê ở ấp 2 để phục vụ cho việc nuôi cá sấu giống. Trong đó, doanh thu từ việc nuôi và chế biến cá sấu đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng và kinh doanh đã mang lại lợi nhuận 2 tỉ đồng từ nghề này.

Những ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, mô hình kinh tế HTX đã giúp cho xã Nhị Bình thực hiện thành công nhiều chương trình Nông thôn mới. Trước khi thực hiện chương trình Nông thôn mới, thu nhập bình quân của người dân trong xã Nhị Bình là 17,2 triệu đồng/năm, nhưng đến năm 2015 đã đạt hơn 41,5 triệu đồng, đến năm 2020 tăng lên 63,7 triệu đồng/năm.

Trường tiểu học Võ Văn Thặng, xã Nhị Bình được đánh giá đạt chuẩn chât lượng giáo dục cấp độ 1
Trường tiểu học Võ Văn Thặng, xã Nhị Bình được đánh giá đạt chuẩn chât lượng giáo dục cấp độ 1


Từ năm 2018 xã Nhị Bình là 1 trong 2 xã của huyện Hóc Môn đạt tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới. Kết quả này có được là nhờ địa phương đã huy động các nguồn lực cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến tháng 9/2020, UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định công nhận xã Nhị Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Đường Nhị Bình 8 tuyến đường mỹ quan đô thị
Đường Nhị Bình 8 tuyến đường mỹ quan đô thị


Trong năm 2020 và hướng tới 2021, UBND xã Nhị Bình đẩy mạnh phát triển giáo dục đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sơ giáo dục mầm non ngoài công lập. Triển khai thực hiện tốt các giải pháp cải cách hành chính nâng cao chất lượng phục vụ người dân. UBND xã mong muốn rằng, thời gian tới toàn hệ thống chính trị xã khắc phục được những khó khăn hiện tại, hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 đã đề ra, giữ vững các tiêu chí xã Nông thôn mới và đẩy mạnh thực hiện xã Nông thôn mới nâng cao theo lộ trình.


 

Tác giả bài viết: Hữu Trung – Huy Đông

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay7,312
  • Tháng hiện tại243,054
  • Tổng lượt truy cập13,115,613
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây