Hà Nội: Người dân hơn 20 năm đội đơn kêu cứu vì “bỗng dưng mất đất”?

 DucVuong88    Thứ năm - 21/01/2021 21:13
Bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi), thường trú tại thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh (TP. Hà Nội) chia sẻ với cộng đồng về việc, một phần diện tích 1.440m2 của gia đình bà bị phía UBND xã Nguyên Khê và UBND huyện “giao” cho người khác mà gia đình không hề biết…? Vậy đâu là thực hư của sự việc?

Chính quyền cần xem xét giải quyết dứt điểm

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lan với người viết, bà Lan đã thông tin: Hàng chục năm trước,  gia đình bà Lan có diện tích đất khoảng 1.440 m2, vị trí ở phía Đông nhà thờ thuộc thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Khu đất này có nguồn gốc của tổ tiên bên ngoại nhà tôi, do bà ngoại tôi là cụ Nguyễn Thị Ơn (tức cụ Khê) quản lý, sử dụng. Đến tháng 07/1971 thì cụ Ơn giao lại cho tôi, trên đất có 04 gian nhà, vườn cây, ao, xung quanh được bao bọc bởi những hàng tre và gia đình bà đã quản lý, sử dụng hàng chục năm trời…

Theo đơn của Nguyễn Thị Lan gửi các cơ quan chức năng đế kiến nghị giải quyết thì: “Từ năm 1975 thì UBND xã Nguyên Khê có chủ trương vận động nhân dân sống ven sông Cà Lồ, thôn Đại Bằng đổi đất lên vùng cao để tránh lũ. Từ năm 1975 đến năm 1982 đã có 14 hộ dân trong thôn ở cánh đồng Bãi thuộc ven sông, đổi đất cho UBND xã Nguyên Khê, các hộ trên đều đã được chính quyền cấp cho diện tích đất trên cổng làng gần bằng diện tích đất hoán đổi. Năm đó, do hoàn cảnh tôi khó khăn các con còn nhỏ, không có điều kiện để dựng nhà mới nên tôi không đồng ý đổi đất. Ban lãnh đạo UBND xã Nguyên Khê trong đó có ông Tô Văn Mật - Chủ tịch UBND xã đã trực tiếp gặp tôi vận động đổi đất hứa khi tôi có nhu cầu chính quyền sẽ cấp trả đất trên cao như 14 hộ gia đình cùng đổi đất tránh lũ”, đơn kiến nghị nêu lên vấn đề.

dat dai dong anh ha noi 1

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) thường trú tại thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh (TP. Hà Nội) vợ của liệt sỹ Nguyễn Trọng Biên. Hơn 20 năm đội đơn đi kêu cứu về thửa đất gia đình bà bỗng dưng bị mất

Theo bà Lan thì trước đây gia đình đã chấp hành chủ trương, vận động của chính quyền địa phương để giao diện tích đất 1.440 m2 đất tại thôn Đại Bằng nêu trên cho UBND xã Nguyên Khê để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng ở địa phương. Do tin tưởng chính quyền sẽ giao đất lại khi bà có nhu cầu sử dụng nên giữa bà  và UBND xã Nguyên Khê không có văn bản giấy tờ về việc đổi đất trên. Diện tích đất của bà cho UBND xã Nguyên Khê sau đó được san lấp thành đất ruộng…?!

Nhưng điều lạ lùng, đến năm 1994 khi các con tôi đều đã trưởng thành, tôi có nhu cầu lấy lại đất dựng nhà nên đã làm đơn gửi chính quyền đề nghị cấp trả đất cho gia đình, thì các cấp chính quyền đều lảng tránh, không giải quyết. Dẫn tới hơn 20 năm nay tôi phải gửi đơn kiến nghị, kêu cứu tới các cơ quan chức năng.

Cán bộ địa phương thời bây giờ xác nhận nguồn gốc thửa đất của bà Lan là có thật

Theo văn bản số 6086/QĐ - CTUB, ngày 02/11/2018 của UBND huyện Đông Anh về quyết định về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lan tại thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Nội dung khiếu nại văn bản số 887/UBND-TNMT ngày 07/9/2016 của UBND huyện Đông Anh. Lý do, việc đổi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Lan với Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp năm 1982 đến nay gia đình bà vẫn chưa được trả lại đất.

Kết quả xác minh, việc công dân cung cấp hồ sơ về việc đổi đất bà Nguyễn Thị Lan có đơn đề nghị việc gia đình bà đã đổi đất cho HTX nông nghiệp năm 1982 gồm: Đơn đề nghị trả lại đất đã đổi cho HTX Đại Bằng ngày 20/10/1994 có xác nhận của ông Tô Văn Mật (Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê năm 1982) và ông Tô Văn Hưởng (Chủ nhiệm HTX năm 1982).

Cùng với, đơn xin xác nhận đổi đất năm 1982 đề ngày 04/12/2016 có xác nhận của các ông Nguyễn Xuân Bích (trưởng thôn Đại Bằng giai đoạn 1995 - 1997); ông Nguyễn Văn Trọng (trưởng thôn Đại Bằng giai đoạn 1998 - 2002); ông Nguyễn Văn Nguyên (giai đoạn 2003 - 2015); bà Nguyễn Thị Hạnh (giai đoạn 2016 - 2017)…

dat dai dong anh ha noi 2

Ảnh: Đơn đề nghị cùa bà Nguyễn Thị Lan về việc thửa đất của gia đình bà có chứng nhận của ông Tô Văn Mật (nguyên Chủ tịch xã Nguyên Khê năm 1982) và một số Trưởng thôn Đại Bằng qua các giai đoạn

Danh sách 14 hộ dân đổi đất cùng thời điểm với gia đình bà Nguyễn Thị Lan có xác nhận việc đổi đất (12/14 hộ xác nhận); GCNQSDĐ đất nông nghiệp của 03 hộ gia đình ghi tên xứ đồng Bãi Cụ Khê (cụ Khê tên thường gọi của bà Nguyễn Thị Lan); biên bản làm việc ngày 01/8/2016 có xác nhận của một số công dân về việc đổi đất của bà Nguyễn Thị Lan.

Đặc biệt, theo quyết định về việc gải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Đại Bằng, xã Nguyên Khê (lần 2) số 2222/QĐ-UBND thành phố Hà Nội ngày 01/6/2020. Kết quả kiểm tra, xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu rõ: “Khoảng năm 1982, gia đình bà Nguyễn Thị Lan đổi đất cho Hợp tác xã nông nghiệp Nguyên Khê, là có thật”.

Tuy nhiên, tại thời điểm đổi đất, việc đổi đất nêu trên không được thành lập văn bản, giấy tờ, không có biên bản bàn giao mốc giới; do đó, không có cơ sở và căn cứ pháp lý để xác minh ranh giới, mốc giới vị trí, diện tích đất mà bà Nguyễn Thị Lan trước đây đã đổi cho HTX nông nghiệp Nguyên Khê.

Hiện trạng khu đất bà Nguyễn Thị Lan đang kiến nghị trước đây đã đổi cho HXT nông nghiệp, nay đã được UBND xã Nguyên Khê giao cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng theo phương án giao đất theo Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ, được UBND huyện Đông Anh phê duyệt và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định.

Theo Quyết định số 6086/QĐ-UBND ngày 02/11/2018 của UBND huyện Đông Anh và Quyết định số 2222/QĐ - UBND ngày 01/6/2020 của UBND thành phố Hà Nội. Nếu không đồng ý với quyết định này, bà Nguyễn Thị Lan có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Bà Nguyễn Thị Lan chia sẻ: “Văn bản số 887/UBND – TNMT, ngày 07/09/2016 và Quyết định số 6086/QĐ-CTUB đều căn cứ nội dung đổi đất của tôi với UBND xã là không có giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, từ đó không chấp nhận khiến nghị của tôi là không đúng. Bởi gia đình tôi đã cung cấp chứng cứ là bản xác nhận của lãnh đạo thôn qua các thời kỳ, xác nhận của ông Tô Văn Mật nguyên là Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê năm 1982…nếu dựa vào cơ sở “không có giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền” thì tại sao 14 hộ dân đã đổi đất cho Nhà nước cũng không có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà lại được giao đất đổi?”.

Từ nội dung trên bà Lan đã kiến nghị hủy bỏ văn bản số 887 và quyết định 6086/QĐ-CTUB huyện Đông Anh. Đồng thời kiến nghị UBND huyện Đông Anh tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ liên quan đến việc đổi đất tại thôn Nguyên Khê vào năm 1982.

Được biết, hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Lan có chồng là liệt sỹ Nguyễn Trọng Biên hy sinh năm 1970. Trong cuộc sống, bà Lan luôn chấp hành đúng chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bản thân với tư cách là thành viên trong xã hội, cả cuộc đời đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp phát triển của đất nước, được Nhà nước cũng như chính quyền xã, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Từ những bề dày truyền thống và sự cống hiến của gia đình cho đất nước cũng như về hồ sơ văn bản về thửa đất của bà Lan là có thật.

Rất mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét tìm hiểu theo đơn kiến nghị của gia đình bà Lan, để gia đình bà có cuộc sống ổn định.

Tác giả bài viết: Phi Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,683
  • Tổng lượt truy cập12,810,494
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây