Đồng Nai: Cần làm rõ thông tin tố cáo giả mạo giấy tờ trong hợp đồng chuyển nhượng đất

 Admin    Thứ tư - 24/11/2021 08:29
Trình tự, thủ tục, điều kiện để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định cụ thể trong Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng tranh chấp đất đai vẫn diễn ra hết sức phức tạp, nhiều vụ việc giả mạo giấy tờ, bán nhà đất “trên giấy”; ký hợp đồng khống chỉ; bất động sản đang tranh chấp chưa đủ điều kiện giao dịch nhưng vẫn tách thửa, sang tên đổi chủ; tranh chấp kéo dài tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc…

Hiện trạng thửa đất đang tranh chấp.

Bỗng dưng phát hiện có người khác đứng tên chung trong sổ đỏ của mình?

Ông Nguyễn Khánh Hoàng và ông Nguyễn Hồng Hà (cư trú TP. Biên Hòa, Đồng Nai) thông tin với Phóng viên (PV): Vào ngày 15/5/2018, hai ông có mua một miếng đất của vợ chồng ông Dương Văn Ngọc (sinh năm 1930) và bà Nguyễn Thị Chấp (sinh năm 1941), cùng có địa chỉ tại số 49/1 KP, Thống Nhất, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Hai bên cùng ký vào “Giấy thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giao nhận tiền đặt cọc” để chuyển nhượng một thửa đất diện tích là 3.826,7m2 (thửa đất số 5, tờ bản đồ số 22, có GCNQSDĐ (sổ đỏ) số H00250 do UBND thành phố Biên Hòa cấp năm 2006 do ông Ngọc, bà Chấp cùng đứng tên) với giá chuyển nhượng là 9,5 tỷ đồng. Theo thỏa thuận của Hợp đồng đặt cọc, bên mua (ông Khánh Hoàng và ông Hồng Hà) sẽ thanh toán cho bên bán làm 4 lần: Lần 1 là 200 triệu đồng (ngay sau ký hợp đồng); lần 2 là 4 tỷ đồng (vào ngày 15/6/2018); lần 3 là 2 tỷ đồng (sau khi công chứng chuyển nhượng) và lần thứ 4 là 2,3 tỷ (sau khi nhận được sổ đỏ đã sang tên). Sau đó bên mua đã thanh toán cho bên bán 2 lần, tổng cộng là 4,2 tỷ đồng theo tiến độ được ghi trong Hợp đồng.

Sau khi bên mua giao tiền và chờ bên bán làm thủ tục giải chấp sổ đỏ từ ngân hàng đã thế chấp trước đó và thực hiện các thủ tục đo đạc, tách thửa để tiếp tục ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Trong khi chờ đợi làm các thủ tục còn lại để sang tên cho mình thì phát hiện ra thửa đất nêu trên đã bị chuyển nhượng (một phần đất) cho một người khác và đã cập nhật thêm tên người này vào đứng chung trong sổ (?). Cụ thể, theo các điều khoản trong Hợp đồng chuyển nhượng ghi ngày 23/6/2018 thì bên mua là ông Ngô Hữu Hà (cũng ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), mua của vợ chồng ông Ngọc, bà Chấn một phần đất là 2.000m2 (trong tổng diện tích 3.826,7m2) với giá 700 triệu đồng (thấp hơn 10 lần so với giá trị thực tế tại thời điểm đó). Hợp đồng chuyển nhượng này được lập tại Văn phòng công chứng Vũ Thụy Vy (có trụ sở ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) do Công chứng viên Vũ Thụy Vy ký xác nhận (số công chứng 1470, quyển số 05TP/CC-SCC/HĐGD). Đến ngày 31/01/2019, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai đã cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ 848346 và CQ 848347, vào sổ số GCN.CS: 08037 và cập nhật tên của ông Ngô Hữu Hà vào chung sổ với vợ chồng ông Ngọc, bà Chấp.

Ông Nguyễn Hồng Hà cho biết: Sau khi vợ chồng ông Ngọc, bà Chấp phát hiện có sự việc có dấu hiệu giả mạo trong hợp đồng chuyển nhượng đất của mình, ngày 11/7/2019, vợ chồng ông bà đã gửi đơn đến UBND phường Thống Nhất yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng đất với ông Ngô Hữu Hà. Trong đơn, hai ông bà trình bày “Do tuổi cao và hay quên nên tôi đã làm thất lạc mất bản gốc giấy chứng nhận. Tuy nhiên, khi tôi định làm lại giấy chứng nhận thì tôi mới phát hiện ra giấy của tôi không bị mất, mà đã bị ai đó lấy để bán một phần thửa đất của tôi cho ông Ngô Hữu Hà”. Ông Ngọc, bà Chấp khẳng định không ký bất cứ một hợp đồng nào để chuyển nhượng đất cho ông Hà. Việc ông Hà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất (có tên) trong diện tích đất nêu trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp; yêu cầu ông Ngô Hữu Hà phải chấm dứt hành vi vi phạm và trả lại toàn bộ diện tích đất đã nhận chuyển nhượng trái phép này và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Thông báo thụ lý vụ án từ ngày 16/3/2019 của TAND TP. Biên Hòa nhưng đến nay đã gần 3 năm chưa xem xét, giải quyết.

Tiếp sau đó, ông Ngọc, bà Chấp nộp đơn khởi kiện ông Ngô Hữu Hà đến TAND TP. Biên Hòa để đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng được cho là đã bị giả mạo, đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mới) đã cập nhật tên của ông Hà vào chung. Đến ngày 16/3/2019, Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa đã ra Thông báo thụ lý vụ án. Còn ông Hồng Hà và ông Khánh Hoàng (người mua chung) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan của vụ án nên đã làm đơn đề nghị tòa giải quyết yêu cầu độc lập. Tuy nhiên, kể từ ngày tòa ra quyết định thụ lý vụ án đến nay đã gần 3 năm nhưng Tòa vẫn chưa triệu tập nguyên đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để lấy lời khai, cung cấp chứng cứ và đưa vụ án ra xét xử theo đúng thời gian theo quy định của pháp luật.

“Ngày 25/11/2019, TAND TP. Biên Hòa đã ra quyết định thụ lý giải quyết yêu cầu độc lập của chúng tôi. Tuy nhiên, kể từ ngày tòa ra quyết định thụ lý vụ án cho đến nay đã gần 3 năm, mặc dù đã thực hiện các thủ tục đóng án phí, phí thẩm định giá tài sản… Nhưng tòa vẫn chưa mời ai lên lấy lời khai, cung cấp tài liệu, chứng cứ. Tòa để gần 3 năm nay vẫn chưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử? Hiện nay ông Ngọc đã mất còn lại vợ là bà Chấn thì giờ đã 80 tuổi, sức khỏe rất yếu. Nếu tòa không sớm đưa vụ án ra xét xử mà để “ngâm” lâu như vậy thì nếu chẳng may “có mệnh hệ gì” thì sẽ gây thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi” - ông Nguyễn Hồng Hà bức xúc nói.

Nội dung khởi kiện của nguyên đơn khẳng định: Hợp đồng chuyển nhượng một phần thửa đất nêu trên đã được phòng công chứng Vũ Thụy Vy (có địa chỉ tại 336 đường Trần Phú 3, KP3, thị trấn Gia Rai, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) công chứng ngày 23/6/2018 (số công chứng 1470, quyển số 05TP/CC-SCC/HĐGD) có dấu hiệu làm giả, gồm cả chữ ký và điểm chỉ lăn tay của ông Ngọc, bà Chấp để ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ngô Hữu Hà. Ngoài ra, còn có điểm nghi vấn khác là Văn phòng công chứng Vũ Thụy Vy có địa chỉ không phải ở TP. Biên Hòa (gần nơi có đất và khu vực ông Ngọc, bà Chấp sinh sống) mà lại ở huyện Xuân Lộc, cách xa nhà ông Ngọc, bà Chấn tới 70km? Nguyên đơn khẳng định: Chưa hề đến văn phòng công chứng này bao giờ (do lớn tuổi không đi xa được), và chưa từng ký vào bất kỳ Hợp đồng chuyển nhượng nào khác ngoài Hợp đồng đặt cọc đã ký trước đó (?!).

Hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất bị “tố” là giả mạo.

Điều kiện, thủ tục cần thiết để chuyển nhượng một phần của thửa đất theo quy định của pháp luật

Luật sư Huỳnh Quốc Nguyên, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đã quy định rõ “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai, thì trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng được quy định như sau: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. “Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

Như vậy, trước khi hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng một phần của thửa đất nêu trên thì chủ sở hữu phải làm đơn đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục đo đạc, tách thửa… Sau khi tách thửa mới đủ điều kiện để có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu thửa đất chưa được tách thửa theo quy định thì không đủ điều kiện để ký hợp đồng cũng như công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, ngày 17/11/2021, PV đã đến UBND phường Thống Nhất, Sở Tài nguyên & Môi trường, TAND TP. Biên Hòa để làm việc về nội dung đơn tố cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ trong vụ án. Tuy nhiên, lãnh đạo những nơi đây đều bận họp và không có ở cơ quan, còn Chánh án TAND TP. Biên Hòa đang nghỉ phép nên không thể tiếp xúc. PV đã trao đổi thông tin trực tiếp với ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, ông Tuấn cho biết: Về việc xác nhận việc chuyển nhượng, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cho xác minh nội dung theo đơn thư và sẽ có phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất từ 3, đến 5 ngày”.

Như vậy, các cơ quan chức năng của TP. Biên Hòa cần xác minh, làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo, có hay không việc làm giả hồ sơ, giấy tờ, giả mạo chữ ký, dấu chỉ lăn tay của ông Ngọc và bà Chấn? để từ đó “hợp thức hóa” được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; kiểm tra về trình tự thủ tục, quy trình đo đạc, tách thửa, thủ tục cập nhật thêm tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ngọc và bà Chấn có đúng quy định?

PV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin phản hồi về vụ việc.

 

Theo: Báo Kiểm sát - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

 

Tác giả bài viết: Minh Dũng

Nguồn tin: https://kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay7,407
  • Tháng hiện tại243,149
  • Tổng lượt truy cập13,115,708
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây