Chùa Liên Trì ở Vũng Tàu - “điểm sáng” tích cực về công tác xã hội - từ thiện 

 Admin    Thứ ba - 28/12/2021 05:04
Thời gian qua, Chùa Liên Trì ở thành phố Vũng Tàu đã làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện, công tác an sinh xã hội; đóng góp một phần công sức cùng Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội khác; để hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ đồng hành cùng các cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng chống dịch. Những nghĩa cử cao đẹp đó đã khơi dậy, truyền cảm hứng của lòng yêu nước, sự đoàn kết, thương yêu nhau trong quần chúng nhân dân tại địa phương.

Phật giáo của Việt Nam là nền Phật giáo phục vụ cho dân tộc Việt, duy trì bồi đắp phẩm chất, phát huy nội lực của người Việt. Đây là điểm sáng lung linh làm nổi bật vai trò Phật giáo với dân tộc và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Hoạt động từ thiện xã hội là hoạt động nhân đạo, là một dấu son về văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam; tinh thần “tương thân tương ái”; “lá lành đùm lá rách”; “thương người như thể thương thân”… của ông cha ta từ ngàn xưa để lại và cho đến tận bây giờ vẫn còn phát huy những giá trị cao đẹp đó mãi không mai một.

 

03

Chương trình “ATM gạo -Tình nghĩa quân, dân” do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu, Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu, Chùa Liên Trì, Tịnh xá Ngọc Đức và các doanh nghiệp phối hợp thực hiện; thời gian qua đã trao tặng hàng trăm tấn gạo cho bà con bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Một số việc làm ý nghĩa và thiết thực của Chùa Liên Trì đã thực hiện, đồng hành hỗ trợ về công tác “hậu cần” chăm lo cho người nghèo thất nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh, các công tác nhân đạo, từ thiện trong thời gian qua phải kể đến như: Phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu, Giáo hội Phật giáo thành phố Vũng Tàu, các mạnh thường quân để thực hiện các chương trình như; “ATM gạo -Tình nghĩa quân, dân”, chương trình tặng quà cho người dân trong khu cách ly, tặng quà cho người lao động thất nghiệp, tặng tiền và quà cho hơn 100 tự viện, am thất…trên địa bàn Vũng Tàu gặp khó khăn bởi hoàn cảnh dịch bệnh không thể tiếp tục lao động, sản xuất được…

Điểm qua một số hoạt động cụ thể như; vào 27/6/2021 Chùa Liên Trì và Ban Trị sự Phật giáo thành phố Vũng Tàu, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu đã phối hợp vận hành chương trình “ATM gạo - Tình nghĩa quân, dân” - hỗ trợ các hộ dân có những hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chương trình này có lúc một ngày phát hơn 5 tấn gạo và diễn ra xuyên suốt nhiều tháng trời với tổng số lượng được phát lên đến hàng trăm tấn gạo; ngày 07/7/2021; tổ chức đoàn đến thăm, động viên tinh thần và tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch, khai báo y tế ở các cửa ngõ ra vào thành phố; ngày 21/7/2021, tổ chức đi thăm và tặng quà cho các khu cách ly trong thành phố nhằm động viên các chiến sĩ và quân nhân đang làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19; ngày 29/7/2021 đến thăm, động viên tinh thần, tặng quà và ủng hộ đội ngũ các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch tại Bệnh viện Covid-19 Vũng Tàu; đi thăm và tặng quà cho các khu cách ly trong thành phố Vũng Tàu…(các phần quà cho các đợt chia sẻ gồm có; nước suối, bánh, sữa, kính chắn, hộp khẩu trang, hộp viên sủi bọt và tiền mặt).

2

Đại diện Chùa Liên Trì trao quà cho bà con khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh trên địa bàn

06

5

212534232 1172546246574325 1965599466845772360 n

222659084 1167415020420781 1974734453140056265 n

Chùa Liên Trì và BTS GHPG TP Vũng Tàu, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu đã đi thăm và tặng quà cho các khu cách ly, các chổt kiểm soát dịch bệnh trong thành phố Vũng Tàu

Không chỉ tích cực phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu để thực hiện các công tác an sinh xã hội như trên. Bằng tấm lòng của mình Trụ trì và các Phật tử của Chùa Liên Trì còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi cho các tự viện, am thất trên địa bàn thành phố trong thời gian dài ngưng mọi hoạt động để thực hiện giãn cách xã hội. Trong 3 ngày (23 - 25/9/2021), Chùa Liên Trì đã cúng dường hỗ trợ tiền và quà hơn 100 tự viện, am thất trong TP. Vũng Tàu, với tổng trị giá hơn 175 triệu đồng.

09

Sau khi Bộ Y tế nâng cấp độ dịch Covid -19 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lên cấp độ 2, đồng cảm nỗi khổ của người dân lao động nghèo, với tinh thần từ bi của đạo Phật. Vào ngày 19/11/2021, Trụ trì chùa Liên Trì – Đại đức Thích Thiện Thông, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo tỉnh BR-VT, đã trao 200 phần quà đến các người dân lao động khó khăn do dịch Covid-19, mỗi phần quà trị giá 320 ngàn đồng, bao gồm gạo, mì gói, dầu ăn, muối, đường…(tổng trị giá 64 triệu đồng); đến ngày 28/11/2021, Đại đức Thích Thiện Thông đã đến Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu trao một số nhu yếu phẩm để hỗ trợ cán bộ chiến sĩ phục vụ tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố Vũng Tàu (nhu yếu phẩm gồm: 20 thùng sữa TH true milk, 10 thùng bánh mì ngọt Kinh Đô và 100 thùng mì gói, tổng trị giá 20 triệu đồng).

04

Đại đức Thích Thiện Thông đến Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vũng Tàu trao một số nhu yếu phẩm để hỗ trợ cán bộ chiến sĩ phục vụ tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố Vũng Tàu

Song song với các hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện, Chùa Liên Trì còn thường xuyên tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các vong linh đã nằm xuống trong cơn đại dịch - để tỏ lòng biết ơn, nhớ ơn đối với sự hy sinh thầm lặng của những anh linh là các cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ tuyến đầu chống dịch đã vĩnh viễn nằm xuống vì sức khỏe của nhân dân, vì sự bình yên cho Tổ quốc cùng những đồng bào đã tử vong do đại dịch bệnh COVID-19.

07

 

Chùa Liên Trì tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các vong linh đã nằm xuống trong cơn đại dịch

Trích lược sự hình thành Chùa Liên Trì

Chùa Liên Trì là do cố hòa thượng Thích Minh Phước khai sơn vào năm 1969. Lúc đầu, chùa chỉ là một am tranh nhỏ dựng trên một ao nước bùn đơn sơ mộc mạc, thầy trò tương muối qua ngày với lời kinh tiếng kệ. Trải qua tuế nguyệt thăng trầm, nhờ sự phát tâm cúng dường của Phật tử bốn phương, ngôi chùa dần được hình thành khang trang và uy nghiêm, đáp ứng nhu cầu tu học và sinh hoạt của Phật tử gần xa. Đầu năm 2007, Hòa thượng Thích Minh Phước đã thuận thế vô thường. Sau khi Hòa thượng Thích Minh Phước viên tịch, hàng Phật tử nơi đây đã cung thỉnh Đại đức Thích Thiện Thông ở Viện Chuyên Tu về Chùa để kế vị trụ trì, để hướng dẫn hàng Phật tử tu học. Được sự trợ giúp của chính quyền địa phương, sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và GHPG tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sự hộ trì, phát tâm của các Phật tử bốn phương, Đại đức Thích Thiện Thông đã trùng tu lại một số công trình của chùa như giảng đường, bảo tháp của Hòa thượng, lớp học tình thương…làm cơ sở trang nghiêm cho các Phật tử tu tập và sinh hoạt văn hóa tâm linh.

269048852 4625185310908794 1151227551677791305 n

Chánh điện Chùa Liên Trì

01 1

Đại đức Thích Thiện Thông, Trụ trì chùa Liên Trì, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo tỉnh BR-VT (đứng giữa), các sư thầy và phật tử chùa Liên Trì

Từ nhiền năm qua, chùa Liên Trì đã mở một lớp giáo lý khoảng 70 người/lớp, mỗi tuần học vào tối thứ bảy để dạy kiến thức Phật pháp cho hàng Phật tử; hàng tháng chùa có mở khóa tu niệm Phật một ngày để Phật tử cùng nhau huân tu tịnh nghiệp, thúc liễm thân tâm, trao dồi giới đức. Ngoài ra, chùa còn có một lớp học tình thương do cố Hòa thượng sáng lập đã duy trì gần 20 năm nay, với số học sinh trung bình 120 em mỗi năm. Đây là lớp học dành cho các em có hoàn cảnh thật sự khó khăn và bất hạnh trong cuộc sống. Hằng ngày, các em lo phụ giúp gia đình kiếm tiền bằng cách đi bán vé số, đi đánh giày, đi lượm bọc ni long…Vào năm 2008, chùa Liên Trì thành lập Hội Từ Thiện Liên Hữu với hàng trăm thành viên. Mỗi tháng, Hội mang những phần quà nhỏ bé mà các hội viên đóng góp đến với những hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai, những em khiếm thị, những cụ già neo đơn nơi Viện dưỡng lão….

10

Hiện nay, dưới sự điều hành của Đại đức Thích Thiện Thông, mọi công tác Phật sự tại chùa Liên Trì đều hanh thông, ổn định phát triển. Tiếp nối những hoạt động Phật sự, hoạt động về xã hội – từ thiện, văn hóa tâm linh, trong nhiều năm qua Đại đức Thích Thiện Thông luôn tích cực trong mọi hoạt động với tâm niệm “Tất cả vì cộng đồng xã hội”. Chính vì vậy, chùa Liên Trì và Đại đức trụ trì đã được các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương…vì có những đóng góp tích cực trong hoạt động về nhân đạo, xã hội từ thiện.

Tác giả bài viết: ĐỨC AN

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay7,334
  • Tháng hiện tại243,076
  • Tổng lượt truy cập13,115,635
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây