Chat GPT sẽ ảnh hưởng như thế nào tới ngành giáo dục đại học

 Admin    Thứ tư - 15/02/2023 00:00
Chat GPT là từ khóa công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, vậy Chat GPT khác gì với công cụ tìm kiếm Google, trợ lý ảo Siri của Apple.Chat GPT sẽ ảnh hưởng như thế nào tới ngành giáo dục đại học

Chat GPT là gì?

Chat GPT là một ứng dụng chatbot hỗ trợ AI do OpenAI phát triển. Công cụ này có khả năng tạo văn bản giống con người. Đây là một trong những mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn nhất và mạnh mẽ nhất cho đến nay, với 175 tỷ tham số. Chat GPT được ra mắt công chúng vào ngày 30/11/2022, và chỉ chưa đến 1 tuần kể từ khi ra mắt đã cớ hơn một triệu người đã đăng ký sử dụng. 

Chat GPT có nhiều ứng dụng tiềm năng, bao gồm trong chatbot, trợ lý ảo và các ứng dụng khác yêu cầu khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên ở mức độ cao. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Chat GPT bằng cách tích hợp nó vào ứng dụng của riêng họ hoặc bằng cách sử dụng một trong nhiều nền tảng chatbot dựng sẵn kết hợp công nghệ này. Chẳng hạn, một cá nhân có thể sử dụng nền tảng chatbot để xây dựng một trợ lý cá nhân có thể trả lời các câu hỏi và thực hiện các tác vụ nhất định.

Ví dụ về Chat GPT

Chat GPT có phải là mối đe dọa đối với giáo dục đại học không?

Đối với ngành giáo dục, các chuyên gia cho biết Chat GPT dự đoán sẽ làm thay đổi cách dạy và học. Bất kỳ ai cũng có thể tương tác với Chat GPT thông qua trình duyệt internet. Bạn nhập câu hỏi hoặc lệnh và Chat GPT sẽ trả lời (hầu hết mọi thứ). Các chuyên gia cảnh báo rằng "GPT có thể giúp sinh viên đạo văn, viết bài báo khoa học, làm tiểu luận....một cách miễn phí.

Chat GPT có phải là mối đe dọa đối với giáo dục đại học không? Các trường đại học có nguy cơ bị bỏ lại phía sau không? Làm cách nào để các trường đại học có thể giải quyết tốt nhất những thách thức mà Chat GPT hay còn gọi là “Trò chuyện sáng tạo được đào tạo trước” đặt ra?

Hiện nay, ngành công nghiệp phần mềm đang phát triển các hệ thống AI ngày càng mạnh mẽ. Sinh viên thường mong muốn sử dụng AI để rút ngắn thời gian học tập. Sinh viên thường tìm hiểu về công nghệ AI mới một cách nhanh chóng thông qua internet và muốn thử các phương pháp mới. Một kịch bản có thể xảy ra, trong đó giảng viên có thể nghĩ rằng họ đã hoàn thành xuất sắc công việc giảng dạy khi tất cả sinh viên nộp bài tập không có lỗi, trong khi thực tế tất cả các bài tập của sinh viên là do Chat GPT hoặc một hệ thống tương tự làm. Ngoài ra các chuyên gia cũng lo lắng rằng các tiêu chuẩn học tập có thể bị ảnh hưởng nếu sinh viên bắt đầu phụ thuộc vào công nghệ. Nếu sinh viên ngừng học cách tự làm bài tập và sử dụng Chat GPT để hỗ trợ thì, họ có thể trở nên "cực kỳ kém cỏi”

Chưa có nhiều thông tin để chứng minh cho những lo ngại trên

Chat GPT mới ra mắt được hai tháng, đạo văn và gian lận luôn tồn tại và không nên đánh giá thấp động lực học tập của sinh viên. Đa số sinh viên đến trường để học chứ không phải để gian lận. Ngoài ra Chatbot AI có thể giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu. Một số khía cạnh tích cực của việc sử dụng Chat GPT cho các dự án nghiên cứu của sinh viên có thể thấy như:

Hiệu quả: Chat GPT có thể giúp sinh viên truy cập một lượng lớn thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức nghiên cứu.

Hỗ trợ phân tích dữ liệu: Chat GPT có thể hỗ trợ sinh viên phân tích lượng lớn dữ liệu và xác định các mẫu cùng xu hướng.

Cải thiện kỹ năng viết: Sinh viên có thể sử dụng Chat GPT để tạo các bản tóm tắt bằng văn bản về nghiên cứu của mình, điều này có thể giúp họ cải thiện kỹ năng viết của mình.

Cải thiện khả năng lưu giữ kiến ​​thức: Chat GPT có thể giúp sinh viên hiểu và lưu giữ thông tin phức tạp bằng cách tóm tắt thông tin đó ở định dạng dễ sử dụng hơn.

Hãy nghĩ về Chat GPT như một máy tính trong toán học, Chat GPT sẽ làm cho các văn bản học thuật như những gì máy tính đã làm cho toán học. Máy tính đã thay đổi cách dạy toán học. Trước khi có máy tính, thường thì tất cả những gì quan trọng là kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, khi máy tính ra đời, điều quan trọng là phải chỉ ra cách bạn đã giải quyết vấn đề. Các chuyên gia đã gợi ý rằng điều tương tự có thể xảy ra với các bài luận học thuật, nơi chúng không còn được đánh giá chỉ dựa trên những gì chúng nói mà còn về cách sinh viên chỉnh sửa và cải thiện văn bản do AI tạo ra.

Trí tuệ nhân tạo không phải là thông minh toàn diện, Chat GPT không hiểu các bài tiểu luận mà nó viết — nó không hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ. Giống như một con vẹt lắng nghe các cuộc trò chuyện và "nói lại chúng", một chatbot AI chỉ xử lý và trình bày ngôn ngữ cũng như dữ kiện mà nó đã được cung cấp. Vì vậy, cũng như các công nghệ AI khác, con người vẫn được yêu cầu xem xét và sửa các sản phầm do AI tạo ra. Việc chỉnh sửa đó thường phức tạp và đòi hỏi kiến thức thực sự về một chủ đề, và điều đó có thể được chấm điểm tại các trường đại học trong tương lai.

Thích ứng với Chat GPT sẽ là một thách thức đối với việc giảng dạy, nhưng nó cũng có thể là cơ hội để các trường đại học cải thiện việc giáo dục và giảng dạy. Để giải quyết những lo ngại như đạo văn, sinh viên cần được đào tạo về cách sử dụng có trách nhiệm các mô hình ngôn ngữ và hướng dẫn đánh giá độ tin cậy và giá trị của thông tin do mô hình tạo ra.

 

Tác giả bài viết: Châu Nguyên

Nguồn tin: https://phobienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay9,475
  • Tháng hiện tại184,831
  • Tổng lượt truy cập13,057,390
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây