Cảnh giác với những “cú lừa” từ người thân

 Admin    Thứ tư - 02/03/2022 23:46
Trong đơn kêu cứu đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Liên Thị Chăm, sinh năm 1947, ở ấp 4, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, phản ánh, việc bà bị chính người con của mình lừa dối để ký giấy vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; đồng thời  có sự “tiếp tay” của một số cán bộ xác nhận hợp đồng trái pháp luật, khiến vợ chồng bà Chăm “mất trắng” tài sản.

 

1435 1
Bà Liên Thị Chăm
1437 2

Khu đất mà bà Liên Thị Chăm cho là đã bị con mình (ông Nguyễn Thanh Tâm) “dùng thủ đoạn gian dối” để chiếm đoạt

Bà Chăm cho biết: Vào năm 2013, do nhu cầu cần tiền để lo công việc gia đình, vì lớn tuổi lại không rành thủ tục pháp lý nên đồng thời đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích đất 5.102m2, tại ấp 4, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho người con là ông Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1972 để làm thủ tục đi vay vốn ngân hàng. Nhưng ông Tâm không vay được vì đất này nằm trong quy hoạch.

Tiếp sau đó, khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay, ông Tâm tiếp tục “dụ” bà Chăm ký giấy ủy quyền, ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên. Vì tin tưởng con của mình nên bà Chăm ký vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, với mục đích để ông Tâm làm đại diện vay vốn Ngân hàng. Do tuổi cao, không rành chữ nghĩa và tin tưởng con cái (ông Tâm là người con thứ 3) nên bà Chăm đã ký vào các giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên điều “lạ lùng” là Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này không thực hiện tại UBND xã, mà thực hiện tại nhà riêng và chỉ một mình bà Chăm ký vào hợp đồng phần bên người cho tặng, mà không có chồng của bà Chăm là ông Nguyễn Văn Liễu cùng ký tên. Hợp đồng “kỳ lạ” thiếu chủ thể hợp pháp như vậy nhưng vẫn được ông Mai Văn Vui, Chủ tịch UBND xã Vị Thủy khi ấy chứng thực ngày 9/5/2013, lưu sổ: 110, quyển 01 TP/CC-STC/HĐGG (?).

Đến năm 2016, phần đất trên bị nhà nước thu hồi một phần và được bồi thường số tiền khoảng 180 triệu đồng. Khi bà Chăm liên hệ Chi nhánh Trung tâm Quỹ đất huyện Vị Thủy để hỏi thăm, thì phát hiện phần đất trên hiện ông Tâm đã đứng tên trong `sổ đỏ, và ông Tâm đã nhận số tiền bồi thường của nhà nước là 50 triệu, còn 130 triệu chưa nhận. Vợ chồng bà Chăm có hỏi để lấy lại số tiền 50 triệu này. nhưng ông Tâm cương quyết không đưa.

Đến tháng 9/2016, vụ việc “gian dối” của ông Tâm đã bị phát hiện khi vợ chồng bà Chăm viết giấy chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Điền (một phần đất diện tích đất khoảng 200m2 trong thửa đất nêu trên), khi ông Điền vào xây dựng nhà trên khu đất này thì ông Tâm ra ngăn cản không cho xây dựng, vì cho rằng phần đất đó là của ông Tâm đã đứng tên trong sổ đỏ và ba mẹ mình không được quyền định đoạt

Sau khi bị ông Tâm ngăn cản, biết mình bị con lừa dối “tự ý” sang tên qua mình và chiếm hữu luôn mảnh đất nêu trên. Vợ chồng bà Chăm yêu cầu ông Tâm sang tên lại, nhưng ông Tâm nhất quyết không chịu. Không còn cách nào khác, vợ chồng bà Chăm đã đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an và nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Sau đó, vụ việc đã được TAND huyện Vị Thủy đưa ra xét xử, không bằng lòng với kết quả giải quyết của Tòa cấp sơ thẩm, nguyên đơn đã kháng cáo, yêu cầu TAND tỉnh Hậu Giang xét xử cấp phúc thẩm.

Theo luật sư Nguyễn Thành Phú, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: khoản 1, Điều 27, Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”. Vì vậy. khi xác lập hợp đồng cho tặng, mua bán về tài sản (cụ thể là bất động sản) thì cần phải có chữ ký của cả 2 vợ chồng là bà Chăm, ông Liễu, hợp đồng này phải thực hiện tại Phòng công chứng, hoặc được chứng thực tại UBND cấp xã, phường nơi có bất động sản. Hơn nữa, về mặt hình thức và nội dung của Hợp đồng cho tặng nêu trên là không đúng quy định tại: “Điều 146 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003”, và căn cứ các “Điều 122, 127, 129, 410 - Bộ luật Dân sự năm 2005”. Chính vì vậy, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bà Chăm và ông Tâm đã bị vô hiệu do giao dịch giả tạo, và việc UBND xã Vị Thủy đã chứng thực hợp đồng nêu trên là trái pháp luật. Tòa án cần ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái quy định pháp luật này.

1439 3
 
1441 4
 
1555 5
Đơn của bà Chăm gửi Tạp chí Người cao tuổi
1556 6
TAND huyện Vị Thủy xác nhận đơn kháng cáo của vợ chồng bà Chăm

 

Bà Chăm chia sẻ: “Tôi muốn nhờ cơ quan báo chí đăng tải thông tin này không ngoài mục đích để cảnh tỉnh cho cho xã hội, tránh việc vì quá tin người, tin anh em, tin con cháu trong gia đình mà vướng vào tình trạng nêu trên. Tôi cũng muốn “đánh thức” lương tâm, trách nhiệm của người đại diện các cơ quan nhà nước là khi ký xác nhận vào giấy tờ gì cho người dân, cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Để người dân không bỗng chốc bị “mất trắng” tài sản của mình, bởi những mưu toan, lừa gạt, giả dối…lại được hợp thức hóa” bởi một số cán bộ chính quyền".

 

Tác giả bài viết: Đức Hải

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay9,475
  • Tháng hiện tại184,583
  • Tổng lượt truy cập13,057,142
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây