Cam Ranh - Khánh Hòa: Vỡ mộng vì mua phải dự án sáng tác 'đất ở không hình thành đơn vị ở'

 Admin    Thứ tư - 02/03/2022 21:15
Nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ mua biệt thự, căn hộ Condotel tại những dự án bất động sản được tỉnh Khánh Hòa sáng tác “đất ở không hình thành đơn vị ở” sai quy định đang khốn đốn khi quyền lợi không được đảm bảo.

Khách hàng vỡ mộng

Dù không có trong Luật Đất đai, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho hàng chục dự án trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018. Vì không có quy định, nên hệ lụy là hàng loạt khách hàng mua căn hộ, biệt thự tại dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” không được cấp sổ đỏ, không đảm bảo quyền lợi như cam kết dẫn đến khiếu kiện, tố cáo kéo dài.

Đơn cử, trong thời gian qua khách hàng mua căn hộ Condotel tại dự án du lịch nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh (thuộc phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh.

Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2009 với thời gian hoạt động 50 năm. Trải qua 12 năm, đến nay, dự án này có 5 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Vỡ mộng vì mua phải dự án sáng tác 'đất ở không hình thành đơn vị ở' ảnh 1

Dự án The Arena được tỉnh Khánh Hòa giao đất theo hình thức "đất ở không hình thành đơn vị ở". Thời gian qua nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án này đang yêu cầu hủy hợp đồng mua bán căn hộ.

Suốt 2 năm qua, nhiều khách hàng mua căn hộ Condotel dự án này liên tục phản ánh về việc dự án chậm tiến độ, chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng mua nhà cũng đang khiếu kiện chủ đầu tư ra TAND TP Cam Ranh (tòa đã thụ lý vụ việc) yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán căn hộ giữa các bên là vô hiệu, đồng thời buộc chủ đầu tư phải trả lại số tiền đã mua căn hộ trước đó và bồi thường thiệt hại.

Chị Q, người mua nhà, tố cáo chủ đầu tư đánh tráo khái niệm, cam kết cấp “sổ hồng” cho khách hàng ngay từ khi ký hợp đồng mua nhà. Theo chị Q, không có cái gọi là "sổ hồng" trong thực tế bởi dự án The Arena được Nhà nước cấp thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu (năm 2009), đến nay thực hiện dự án chỉ còn 37 năm.

Theo các khách hàng, dự án đến nay chưa thể bàn giao cho khách hàng do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất.

Cũng vướng mắc liên quan đến loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án Movenpic Resort Cam Ranh, khi mới đây, hàng chục khách hàng mua biệt thự tại dự án này xuống đường băng rôn, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đứng ra tổ chức đối thoại 3 bên tại dự án nói trên; yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng khi không ra được sổ đỏ đối với diện tích "đất ở không hình thành đơn vị ở" như cam kết.

Theo các khách hàng, từ năm 2016 họ mua biệt thự tại đây với giá bán dao động từ 16 - gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã quá 12 tháng kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất theo như hợp đồng đã ký kết.

“Chúng tôi bỏ ra cả chục tỷ đồng để mua được một căn nhà có sổ đỏ sở hữu lâu dài, nếu bây giờ điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở" về đất thương mại dịch vụ thì chỉ có thời hạn 50 năm. Khi mua chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ sở hữu lâu dài cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời và giải quyết cho chúng tôi một cách thỏa đáng", bà M. khách hàng mua dự án này bức xúc.

"Rơi" tiền tỷ ngồi chờ hướng dẫn xử lý

Liên quan dự án Movenpic Resort Cam Ranh, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh điều chỉnh tính chất "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại dịch vụ với diện tích 74.047 m2 trong đồ án quy hoạch, gửi hồ sơ về sở để báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc điều chỉnh với lý do dự án này đã hoàn thành, dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định và đi vào hoạt động.

Vỡ mộng vì mua phải dự án sáng tác 'đất ở không hình thành đơn vị ở' ảnh 2

Dù không có trong Luật Đất đai, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho hàng chục dự án trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018. Vì không có quy định, nên hệ lụy là hàng loạt khách hàng mua căn hộ, biệt thự tại dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” không được cấp sổ đỏ không đảm bảo quyền lợi như cam kết dẫn đến khiếu kiện, tố cáo kéo dài.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay các dự án liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở" đa số nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Chính phủ nên đang đợi hướng dẫn xử lý. Chủ đầu tư muốn chuyển đổi tính chất sử dụng đất phải điều chỉnh quy hoạch, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư thì Sở mới có căn cứ xử lý các bước tiếp theo.

Trao đổi với PV, đại diện truyền thông của chủ đầu tư dự án này cho biết, phía doanh nghiệp thực hiện dự án theo đúng chủ trương đầu tư được phê duyệt. Do đó, doanh nghiệp không đồng ý về việc chuyển đổi phần diện tích “đất ở không hình thành đơn vị ở” thành đất thương mại dịch vụ. Đây chỉ là đề xuất, đề nghị từ phía UBND tỉnh Khánh Hòa.

Cũng theo vị đại diện truyền thông, cuối năm 2021, phía doanh nghiệp đã làm đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội… về việc cấp sổ đỏ cho các nhà đầu tư thứ cấp đối với phần diện tích "đất ở không hình thành đơn vị ở" của dự án để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, liên quan đến dự án The Arena, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay dự án này vẫn chưa được phê duyệt giá đất nên Cục Thuế chưa có cơ sở tính và thông báo nộp tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê đối với chủ đầu tư dự án.

Về việc xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính của dự án The Arena Cam Ranh, cuối tháng 12/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xác nhận, chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất. Hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất của dự án.

Trước đó, hồi tháng 6/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra tiến độ sử dụng đất của Dự án The Arena theo quy định của pháp luật về đất đai. Tham mưu hướng xử lý vi phạm (nếu có), chuyển thông tin, tài liệu, kết quả xử lý liên quan đến tiến độ sử dụng đất cho Cục Thuế tỉnh để xử lý việc miễn tiền thuê đất; làm căn cứ thu tiền thuê đất đối với dự án chậm đưa đất vào sử dụng.

Cũng theo tỉnh Khánh Hòa, vào các năm 2018, 2019, dự án The Arena Cam Ranh bị tạm dừng triển khai để phục vụ công tác thanh kiểm tra.

“Trong quá trình triển khai, dự án The Arena Cam Ranh còn vướng mắc liên quan đến nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở" và mật độ xây dựng gộp của dự án lớn hơn mật độ xây dựng đã được phê duyệt tại quy hoạch chung và quy hoạch phân khu”, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Từ các vướng mắc, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý điều chỉnh tính chất sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” thành đất thương mại dịch vụ…

Tại Thông báo kết luận số 1919 của Thanh tra Chính phủ (ngày 4/11/2020) về 35 dự án chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng quá trình thực hiện các dự án đã phát sinh một số bất cập, vướng mắc chủ yếu do pháp luật hiện hành chưa có quy định về loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" trong khu du lịch; tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện trên diện rộng về thời hạn sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất đối với nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất, thực hiện quyền cư trú…

Tác giả bài viết: Đình Phong

Nguồn tin: https://tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay6,949
  • Tháng hiện tại242,691
  • Tổng lượt truy cập13,115,250
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây