Bộ VHTTDL sẵn sàng các điều kiện cần thiết để mở cửa lại thị trường khách quốc tế

 Kim Bình    Thứ hai - 14/03/2022 04:26
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc sẵn sàng các điều kiện việc mở cửa lại thị trường khách quốc tế.
Bộ VHTTDL sẵn sàng các điều kiện cần thiết để mở cửa lại thị trường khách quốc tế

Chính sách thông thoáng với khách quốc tế

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua Bộ VHTTDL đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện phương án, lộ trình mở cửa lại thị trường khách quốc tế.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ VHTTDL đã hoàn thiện phương án mở cửa lại thị trường khách quốc tế từ ngày 15/3/2022 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề xuất đón khách du lịch quốc tế đến, đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ, đường sắt, đường biển theo các chính sách về thị thực nhập cảnh như trước đại dịch, với một số yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến cơ bản như sau:

Đối với khách du lịch từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp trong thời gian không quá 06 tháng.

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính đối với khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường biển. Đối với các nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh.

Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Cài đặt ứng dụng PC-COVID theo quy định của cơ quan chuyên môn và duy trì kết nối trong thời gian tại Việt Nam.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không, khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh, nếu âm tính thì được tham gia du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định.

Bộ VHTTDL sẵn sàng các điều kiện cần thiết để mở lại hoạt động du lịch - Ảnh 1.

Công tác chuẩn bị của các địa phương, doanh nghiệp cơ bản đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mở cửa, đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022. (Ảnh: Luxgroup)

Sẵn sàng để mở cửa du lịch

Để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết cho việc mở cửa lại hoạt động du lịch, Bộ VHTTDL tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành địa phương thực hiện tổ chức các sự kiện về mở cửa du lịch như phối hợp với Bộ Ngoại giao Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả; Phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo về mở cửa hàng không và đón khách quốc tế; Phối hợp với VCCI tổ chức Hội thảo mở cửa hoạt động du lịch linh hoạt - an toàn - hiệu quả;

Phối hợp với các địa phương (Thanh Hoá, Quảng Ninh, Nghệ An, VĩnhPhúc, Hải Phòng, Quảng Nam...) tổ chức các chương trình kích cầu du lịch, sẵn sàng đón khách quốc tế. Chuẩn bị phối hợp với các địa phương trọng điểm du lịch khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Duyên hải Trung Bộ, Tây Bắc... tổ chức các chương trình liên kết kích cầu, phục hồi du lịch.

Đồng thời, Bộ VHTTDL cũng chỉ đạo các Sở quản lý du lịch, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, dịch vụ du lịch xây dựng các sản phẩm mới, truyền thông, quảng bá du lịch, đào tạo lại nguồn nhân lực... để sẵn sàng phục vụ du khách. Đến nay công tác chuẩn bị của các địa phương, doanh nghiệp cơ bản đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mở cửa, đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022.

Bên cạnh đó, trong khu vực, một số quốc gia như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Phillipine đã công bố mở cửa hoàn toàn, nối lại ưu đãi về visa, du khách nhập cảnh theo “hộ chiếu vắc xin”, không phải cách ly y tế./.

 

Tác giả bài viết: Minh Khánh

Nguồn tin: https://bvhttdl.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,020
  • Tổng lượt truy cập12,809,831
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây