Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp

 Admin    Chủ nhật - 20/12/2020 23:49
Người giữ sổ thì không có đất, người có đất thì không có sổ là thực trạng đang diễn ra ở địa bàn xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp

 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền cấp sai sổ đỏ, người dân lao đao tranh chấp

 

Mới đây, bốn hộ dân gồm ông Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Bưởi, Lê Quốc Vương và hộ một người dân tên Đỏ xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất. Cả bốn hộ dân đều mong muốn hòa giải, cùng nhau xác định lại ranh giới theo đúng quyền sử dụng của mình.

Cụ thể, năm 2018, ông Nguyễn Hồng Phúc, ngụ Q2, TP. HCM nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Minh Chính 10 thửa đất gồm thửa số 5,49,36,39,33,50,37,34,133,52 cùng thuộc tờ bản đồ số 12 địa bàn xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời điểm nhận đất, trên toàn bộ khu đất này có hàng rào cột bê tông, kẽm gai. Đây là hàng rào đã được ông Lê Bá Phước - chủ sử dụng đất trước đó - cắm trước khi sang nhượng lại cho ông Nguyễn Minh Chính.

 

Nhiều thửa đất tại xã Suối Rao bị cấp sai diện tích hoặc bị chồng lấn.

Tuy nhiên đến ngày 19/7/2020, ông Lê Quốc Vương cho xe cuốc múc văng gần 100 m hàng rào ranh giới cột bê tông và dây kẽm gai của gia đình ông Phúc đồng thời đốn hạ hàng chục cây điều hơn 10 năm tuổi đang chờ thu hoạch và một số hoa màu, cây cối trong diện tích đất mà ông Phúc nhận chuyển nhượng. Ông Vương cho rằng, hàng rào và diện tích đất mà ông múc là một phần trong 1,9 héc ta mà ông đang có quyền sử dụng.

Theo ông Vương, 5 sào đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông nhận chuyển nhượng đang nằm trong ranh giới hàng rào của nhà ông Phúc. Vụ việc xảy ra ngay khi đang tranh chấp, chưa có sự phân định từ cơ quan có thẩm quyền khiến ông Phúc bức xúc, khiếu kiện nhiều nơi.

Tương tự, ông Nguyễn Bưởi cũng cho biết, giữa ông và hộ ông Phúc cũng đang tranh chấp gần 2 sào đất. Đây cũng là đất nằm ở vị trí hàng rào mà ông Phúc nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Minh Chính (ông Lê Bá Phước xây trước đó)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Phúc cho biết, thực tế theo giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất mà ông nhận chuyển nhượng thì hiện tại, đất của ông đang vừa thừa vừa thiếu. Thừa ở chỗ, giấy chứng nhận đang được cấp chồng lấn về phía đất nhà ông Đỏ, trong khi lại thiếu phần diện tích mà ông Vương đang tranh chấp.

Rõ ràng khi tiến hành kê khai, đo vẽ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, những hộ dân nói trên đã không thực hiện đúng trình tự về xác định ranh giới (ký giáp ranh). Việc đo vẽ, trích lục hồ sơ đất cũng không được đồng bộ nên đã xảy ra sai sót, cấp chồng lấn dẫn đến tranh chấp giữa các hộ. “Tôi chỉ mong xác định lại đúng diện tích đất mà tôi đã nhận chuyển nhượng để canh tác, phần còn dư tôi muốn làm thủ tục trả lại cho ông Đỏ”, ông Phúc cho biết thêm.

 

Các hộ dân mong muốn hòa giải, xác định ranh giới, vị trí chính thức để an tâm sản xuất.

Về việc này, trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Suối Rao - cho hay, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Suối Rao cấp sai rất nhiều, địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý tình trạng này.

Theo ông Thái Tăng Lâm, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất chi nhánh Châu Đức, để xử lý tình trạng này, xã phải có bước xác minh thực tế sau đó tiến hành hòa giải. Nếu xác định cấp sai hoặc bị chồng lấn thì báo cáo lên Văn phòng đăng ký để cơ quan này xem xét, điều chỉnh.

Việc cấp sai Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đang khiến nhiều nông dân ở xã Suối Rao gặp khó khăn trong việc vay vốn để đầu tư sản xuất cũng như gây nên tình trạng tranh chấp kéo dài. Người dân đang mong chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm rà soát, xác minh, điều chỉnh lại số liệu đã cấp sai trước đây cho phù hợp, để bà con sớm ổn định cuộc sống, tránh tình trạng khiếu kiện, gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp túc thông tin đến bạn đọc.

 

Tác giả bài viết: Nhóm Phóng viên

Nguồn tin: https://baophapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,393
  • Tổng lượt truy cập12,810,204
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây